Thuốc quý từ rau

|

Bạn có biết, một số loại rau mà chúng ta hay dùng hằng ngày có thể giúp điều trị các bệnh cảm sốt, nhức đầu…rất hiệu quả. Kỳ này, Sức Khỏe sẽ mách nhỏ cho các bạn một vài người “bạn tốt” nên có trong mâm cơm mỗi ngày.

Cây tần dày lá nhiều công dụng

Thuốc từ các loại rau, ăn rau trị bệnh, vị thuốc từ rau, vị thuốc từ các loại rau
Cây tần dày lá còn được gọi là húng chanh.
 
Tần dày lá (còn gọi là húng chanh) có mùi thơm, vị chua the, tính ấm, công dụng giải cảm, khu phong tà, trục hàn, sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc. Cây tần lá dày có rất nhiều công dụng, dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, ngạt mũi, ho đờm, viêm họng, chảy máu cam, đau nhức do ong chích…

 

Khi bạn bị cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi, ho có đờm, hãy dùng 15-20g tần dày lá giã vắt lấy nước để uống. Nếu bạn bị sốt cao không ra mồ hôi, hãy lấy 20g lá tần dày lá, 15g lá tía tô, 5g gừng tươi cắt lát mỏng, đem tất cả nấu lấy nước. Uống lúc còn nóng ấm để cơ thể xuất mồ hôi.

Khi bị ho, viêm họng, bạn hãy hái khoảng 5-10 lá tần (tùy mức độ bệnh), rửa sạch, để ráo nước, ăn sống với ít muối hoặc có thể giã nát với một chút muối, vắt lấy nước ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ, mỗi ngày dùng 2-3 lần. Ngoài ra, khi bị đau nhức do ong đốt, bạn có thể giã nhỏ hoặc nhai kỹ 20g tần dày lá và một ít muối hạt, nuốt nước, còn bã thì đắp vào chỗ ong đốt. Đối với chứng nổi mề đay, bạn hãy lấy lá tần nhai nuốt nước, bã dùng đắp hay thoa lên những vùng da nổi mề đay.

Rau dền - vua của các loài rau

Theo Đông y, rau dền vị hơi ngọt, tính mát có công hiệu thanh nhiệt, lợi thấp (làm mát, khử nhiệt), lương huyết, chỉ huyết (mát máu, cầm máu), chữa lỵ, đặc biệt là rau dền đỏ.

Thuốc từ các loại rau, ăn rau trị bệnh, vị thuốc từ rau, vị thuốc từ các loại rau
Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với cải bó xôi.
Chất beta-carotene trong rau dền nhiều gấp hai lần so với các loại cà, giúp cho việc tăng cường cơ thể, nâng cao sức miễn dịch, nên được mệnh danh là “rau trường thọ”. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với cải bó xôi. Can-xi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ hấp thu và giúp xương gãy mau liền. Rau dền luộc giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, thích hợp dùng cho các chứng khẩu vị kém, bụng no đầy. Món canh rau dền lại rất hiệu quả để thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị cho người đau mắt đỏ, sưng đau hầu họng do “hỏa bốc lên”.

Khi bị rắn cắn, bạn lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy 1 bát nước uống, còn bã đắp lên vết thương và đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Muốn chữa ong đốt, bạn hãy lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.

Mồng tơi chữa mụn nhọt

Thuốc từ các loại rau, ăn rau trị bệnh, vị thuốc từ rau, vị thuốc từ các loại rau
Mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng làm thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ sinh, chữa rôm sảy mụn nhọt rất hiệu nghiệm.
 
Mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng làm thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ sinh, chữa rôm sảy mụn nhọt rất hiệu nghiệm.

Nếu bị táo bón, lấy 1 nắm lá mồng tơi rửa sách, giã nát, vắt lấy nước pha thêm một ít nước đun sôi để nguội, ngày uống một lần. Dùng vài lần sẽ rất hiệu quả. Khi tiểu tiện thấy nóng buốt và khó, hái lá mồng tơi từ sáng sớm, lau sạch cho vào cối giã nát, vắt lấy nước và pha thêm ít nước sôi để nguội, cho vài hạt muối rồi uống. Bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang) chỉ sau vài lần là khỏi. Nếu trĩ bị sưng đau, lấy lá mồng tơi rửa sạch, giã nhuyễn đắp vào chỗ sưng, đồng thời nấu canh mồng tơi với cá diếc (ăn cả cái và nước).

.Yến  Thư
Tạp chí Sức Khỏe