Thốt nốt vị thuốc quý của người Nam Bộ

Tạp chí Sức Khỏe |

Nhiều bạn đọc gửi về báo Sức Khỏe hỏi cây Thốt nốt chữa bệnh gì. Sức Khỏe xin giới thiệu kiến thức về cây Thốt nốt và công dụng chữa bệnh trích từ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi.

Cây thốt nốt còn gọi làTnhot (Campuchia), mak tan kok (Lào), Palmier à sucre, rondier. Tên khoa học là Borassus flabellifer L., (Pholidocarpus tunicatus H. Wendl.). Thuộc họ Dừa Palmaceae.

cay thot not, sam thot not, cay thot not do tat loi, tap chi sic khoe

A. Cây thốt nốt
Cây thân cột, chia thành từng khoanh, có thể cao tới 30 m, trên ngọn có 1 tán là xòe rộng. Lá có cuống dài, mặt lá màu xanh đậm, bóng mờ trông tựa tàu lá cọ.
Cụm hoa là những bông mo, đực, cái khác gốc. Bông mo đựa to hơn, phân nhánh nhiều hơn.
Quả thốt nốt to, tròn như quả dừa, nhưng bên trong đặc, trong suốt thường chứa ba nhân cứng, dẹt, đầu có một lỗ thủng.
B. Phân bố thu hái và chế biến thốt nốt 

Cây thốt nốt trồng phổ biến ở miền Nam nhiều nhất từ Tây Ninh đến Đồng Tháp, Kiên Giang. Ngoài ra còn thấy trồng ở Campuchia, Lào. Tại Campuchia người ta trồng thốt nốt ở quanh nhà, góc vườn, dọc đường đi. Cây chịu cả khô hạn và úng ngập. Trồng bằng hạt, sống lâu hàng trăm năm, khi cây 15-20 tuổi bắt đầu ra quả.
Tại Ấn Độ, người ta trồng thốt nốt trên quy mô lớn: mỗi tỉnh đủ sản xuất tới 15 tấn đường thốt nốt/năm.
Thốt nốt được trồng chủ yếu làm nguyên liệu chế đường rượu, một số ít được dùng làm thuốc. Những bộ phần được dùng làm thuốc bao gồm cuống cụm hoa, đường thốt nốt là dịch chảy từ cụm hoa, cây non, rễ.
Khi thốt nốt ra hoa vào chiều tối, người ta buộc ống vào đầu cụm hoa, sau khi đã cắt một đoạn đầu hoa, bằng đốt ngón tay. Để suốt một đêm thu được chừng một lít nước thốt nốt. Nước thốt nốt lấy ban đêm ít chua, vị ngọt rất htowm, ủ với men nhje được thứ rượu nhẹ như bia, dùng men nặng hơn sẽ được rượu nặng. Cây thốt nốt đã lấy nước thì không cho quả nữa. Quả thốt nốt non ăn mát như thạch. Qủa già có màu vàng thơm, mùi mít chín, nếu giã ra lọc sẽ được thứ bột dẻo, trăng như bột nếp. nhiều nơi đợi quả già, giã lấy bột làm bánh tôm, bánh ú hoặc nấu chè. Một cây thốt nốt cho từ 20-30 quả. Cây đực không có quả, không có nước nhưng vẫn có hoa. Hoa ra được một tháng thì teo lại.
C. Công dụng và liều dùng của Thốt Nốt
Cuống cụm hoa được nhân dân dùng làm thuốc chữa sốt và lợi tiểu, dùng trong những trường hợp kèm thoe viêm tấy, sốt rét, lá lách to: cắt cuống cụm hoa thành từng miến mỏng, cân 100 g, thêm 600ml nước. Đun sôi, giữ sôi 15 phút. Chia nhiều lần uống trong ngày. Cuống cụm hoa nướng nóng, vắt lấy nước, thêm ít đường uống mỗi sáng uống 100ml, uống luôn trong nhiều sáng có thể ra giun.

Nước chảy từ cụm hoa: sáng sớm, cắt cụm hoa lấy nước chảy ra mà uống làm thuốc nhuận tràng.
Đường thốt nốt ngoài công dụng làm chất ngọt, nhân dân Campuchia dùng đường thốt nốt làm vị thuốc giải chất độc trong những trường hợp ngộ độc do mã tiền. Thốt nốt non sắc uống chữa vàng da, lỵ, tiểu tiện khó khăn.
Rễ thốt nốt sắc uống làm thuốc lợi tiểu tiện như thốt nốt non. Mỗi ngày uống 50-60 g dưới dạng thuốc sắc.

Hoa súng: Vị thuốc quý - đẹp - thơm

|

(Sức Khỏe) Từ thời Ai Cập cổ đại, hoa súng đã được xem như một “chìa khóa” cho sức khỏe. Nó được dùng như một loại thuốc kích thích tình dục, chữa được nhiều bệnh tật.

Vị thuốc từ cây chùm ruột

|

(Sức Khỏe – khoe 24h) Chùm ruột (tầm ruột) là loại cây ăn trái có ở nước ta. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả vào tháng 6-8. không chỉ cho trái ăn được, Lá, thân, rễ và hạt của chùm ruột đều có thể làm thuốc, giúp giải độc, trị các bệnh về da,...

10 lợi ích của bắp cho sức khỏe và sắc đẹp

|

(Sức Khỏe) Là loại ngũ cốc phổ biến, bắp thân thuộc với hầu hết mọi gia đình, có thể hợp khẩu vị của bất cứ ai. Chế biến được nhiều món khác nhau, với nhiều cách khác nhau, vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cà tím: món ăn tốt cho sức khỏe

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Cà tím có tên khoa học là Solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Nó đã được trồng ở các nước thuộc Đông Nam á từ thời tiền sử nhưng dường như đã trở thành quen thuộc với thế giới phương Tây khoảng 1500 sau Công nguyên.

Củ cải: Nhân sâm trắng

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h)- Củ cải trắng (Raphanus sativus, thuộc họ Cải, Brassicaceae) quen thuộc với bà nội trợ được ưa dùng từ xa xưa. Thậm chí, nó còn được gọi là “Nhân sâm mùa đông”, “Nhân sâm trắng” vì có khả năng chữa bệnh thần kỳ mà ít ai ngờ tới.

Ba kích: Vị thuốc tăng cường sinh lực

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Ba kích còn có tên là dây ruột già. Trong Đông y, ba kích được xem là thuốc bổ dương có lợi cho giới mày râu với tác dụng chủ yếu là cường gân cốt, bổ thận ích tinh, ôn thận tráng dương.

Hướng Dương chữa nhiều bệnh ít ai biết!

Tạp Chí Sức Khỏe |

Hoa đẹp, cho hạt có vị thơm ngậy, hướng dương không phải là loài cây xa lạ. Nhưng, không phải ai cũng biết về lợi ích với sức khỏe của cây hướng dương khi toàn cây đều là vị thuốc.

Cây ngô, vị thuốc đa năng

Tạp chí Sức Khỏe - Theo SKĐS |

Hạt ngô (bắp) rất giàu dinh dưỡng: protein, chất béo, chất đường; chất xơ, canxi, photpho, chất sắt, caroten, các vitamin.

Thuốc quý từ rau

|

Bạn có biết, một số loại rau mà chúng ta hay dùng hằng ngày có thể giúp điều trị các bệnh cảm sốt, nhức đầu…rất hiệu quả. Kỳ này, Sức Khỏe sẽ mách nhỏ cho các bạn một vài người “bạn tốt” nên có trong mâm cơm mỗi ngày.

Muối vị thuốc quý

|

Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người chỉ mới biết muối là một chất điều vị quen thuộc, hữu ích trong nấu nướng và ăn uống. Và còn gì nữa?

Vị thuốc mỗi ngày từ chanh

|

Chanh rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, chúng ta chỉ dùng chanh như thức uống giải khát hay gia vị cho món ăn mà chưa biết về tác dụng dược lý của nó.

Rong biển NGON, BỔ, RẺ

|

Không phải ngẫu nhiên mà rong biển xuất hiện như món ăn không thể thiếu của người Nhật. Chúng còn xuất hiện trong nhiều vị thuốc của người Trung Quốc, cũng như là thực phẩm phổ biến của một số người Việt hiện nay.

Chữa cao huyết áp bằng cây trái

|

Những loại cây trái quen thuộc như dưa hấu, chuối già, dừa cạn, Tam thất… nếu biết kết hợp, chúng sẽ là bài thuốc hiệu quả.

Sự kỳ diệu của cây Ngải Cứu

|

Trong Đông y, ngải cứu được công nhận là vị thuốc quý giá, nhất là đối với chị em phụ nữ. Loại cây này có nhiều tác dụng, từ an thai, điều hòa khí huyết, giảm đau, trị cảm, ghẻ lở cho đến việc dùng để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.