Ngừa bệnh mạn tính với quả quất

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Không chỉ được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, do chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể, quả quất còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Theo Đông y, quả quất có vị chua ngọt, tính ấm, có tác dụng chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hóa, đau bụng hoặc sa dạ con sau sinh. Các bộ phận khác của cây quất như lá, rễ, hạt cũng được dùng làm thuốc.

Y học hiện đại đã nghiên cứu nhiều về tác dụng trên lâm sàng của quả quất chứng minh quất có các tác dụng như:

Ổn định đường huyết, hạ cholesterol máu

Các loại đường có trong quả quất gồm fructose, glucose, sucrose nhưng chỉ cung cấp rất ít năng lượng. Hỗn hợp này giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, gôm và pectin trong quả quất còn có tác dụng chống đầy hơi, làm tăng sự tiêu hóa và hấp thu, còn có tác dụng cản trở sự tái hấp thu của các a-xít mật, giúp giảm lượng cholesterol trong máu rõ rệt.

Quất dễ trồng, cho trái quanh năm, có thể tận dụng làm thuốc
Quất dễ trồng, cho trái quanh năm, có thể tận dụng làm thuốc
Ngừa các bệnh mạn tính

Trong quả quất, hàm lượng vitamin C cao. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen - thành phần chính của phần lớn các mô liên kết trong cơ thể, rất cần thiết để giúp dây chằng mạnh mẽ, gân, ngà răng, da, mạch máu, xương, chữa lành vết thương. Vitamin C giúp hấp thụ sắt vô cơ, điều trị thiếu máu và chứng căng thẳng. Một chức năng quan trọng của vitamin C là chống ô-xy hóa tế bào, hiện tượng liên quan đến các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch và hình thành đục thủy tinh thể. Nhiều nhà khoa học đã đề nghị thường xuyên tiêu thụ hoặc ăn loại trái có múi như quất, cam, chanh, bưởi nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng sức đề kháng. Mỗi ngày 10mg vitamin C còn ngăn ngừa bệnh chảy máu chân răng.

- Ngừa bệnh thiếu máu: A-xít folic giúp chữa bệnh thiếu máu và phòng chống dị tật ống thần kinh. Mỗi ngày trung bình tiêu thụ 1-2 ly nước ép từ cam, quất (500ml) có thể cung cấp đủ lượng folate cần thiết để chữa thiếu máu. Kali có trong quất là khoáng chất cần thiết để duy trì nước trong cơ thể và cân bằng a-xít, đóng vai trò trong việc truyền xung thần kinh đến các cơ bắp và duy trì huyết áp bình thường. 

- Ngừa bệnh tim mạch và ung thư: Các nhà khoa học còn chứng minh rằng, chế độ ăn giàu a-xít folic góp phần làm giảm lượng homocysteine trong huyết tương (homocysteine là một tác nhân độc hại cho các thành mạch máu và khi nồng độ chất này cao hơn bình thường, sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch).

- Những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong quả quất gồm monoterpenes, limonoids (triterpenes), flavanoids, carotenoids và a-xít hydroxycinnamic có tác dụng chống ô-xy hóa tế bào, gia tăng hoạt tính khử độc của các enzyme nhằm khử độc tính của các chất gây ung thư và ngăn chặn sự hình thành nitrosamine.

- Phòng ngừa đục thủy tinh thể: Theo kết quả nghiên cứu của Jacques và cộng sự (1997), nồng độ cao của vitamin C và carotenoids trong quất sẽ ngăn ngừa hiện tượng đục thủy tinh thể do tuổi tác.

- Ngừa loãng xương và sỏi thận: Sự tiêu thụ vitamin C còn làm gia tăng mật độ khoáng tố trong xương, giúp xương chắc khỏe hơn; đồng thời, giúp gia tăng đào thải chất citrate nhiều hơn trong nước tiểu, nhờ đó giúp ngừa bệnh sỏi thận.

- Gia tăng trí nhớ: Ăn nhiều trái cây chứa vitamin C còn giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, phòng ngừa hen suyễn và dịch cúm.

Bài thuốc Nam có quả quất

Một số bài thuốc Nam có sử dụng quả quất:

- Giải rượu: quả quất 500g thái lát, phơi khô, 250g chè xanh, cho vào lọ đậy kín, để trong 1 tháng. Nếu say rượu, lấy 25ml nước cốt hòa với nước ấm, uống.

- Bụng nê trệ, đầy trướng do ăn nhiều chất béo: quả quất 50g, sắc uống trong ngày.

Hoặc lấy 10 quả ngâm trong 500ml rượu nếp trắng 15 ngày, uống 15-20ml trước mỗi bữa ăn, dùng liên tục nhiều ngày.

- Chữa ho: quất chín 2 trái, cắt ngang, cho vào chén cùng ít đường phèn hoặc mật ong, đem hấp chín, nghiền nát, để nguội uống 3 lần trong ngày. Hoặc gia thêm một nắm lá húng chanh thái nhỏ, hấp chung, uống lúc còn ấm.

- Chữa nôn mửa: vỏ quất tươi 9g, gừng tươi nướng vàng 9g, sắc hai thứ với 200ml nước còn 50ml. Uống một lần trong ngày để chữa nôn mửa.

- Chữa nghẹn nấc ở người cao tuổi: 20g vỏ quất, phơi hoặc sấy khô, tán bột rồi uống với nước ấm.

DS. Lê Kim Phụng
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bài thuốc Đông y chữa nhược cơ

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Nhược cơ là một bệnh về rối loạn thần kinh cơ, đặc trưng bởi tình trạng yếu và mỏi cơ. Tình trạng yếu cơ thay đổi và xảy ra với một số cơ chủ động, nhất là các cơ kích thích bởi các tế bào thần kinh vận động.

Hồng bì giải cảm, chữa ho

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Cây hồng bì còn có tên là hoàng bì, quất hồng bì, nhâm, kim đạn tử, do bì, do mai, giổi… tên khoa học Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ Cam (Rutaceae).

Vị thuốc từ cây chùm ruột

|

(Sức Khỏe – khoe 24h) Chùm ruột (tầm ruột) là loại cây ăn trái có ở nước ta. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả vào tháng 6-8. không chỉ cho trái ăn được, Lá, thân, rễ và hạt của chùm ruột đều có thể làm thuốc, giúp giải độc, trị các bệnh về da,...

Cây dành dành chữa lành nhiều bệnh

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe – khoe24h) Dành dành là loại cây thuộc họ Cà-phê, đặc biệt phát triển tốt ở miền Bắc, thường được dân gian sử dụng để chữa cảm lạnh thông thường. Riêng quả dành dành (chi tử) là một loại dược liệu có mặt trong nhiều bài thuốc.

Trị vẩy nến theo đông y

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Trong đông y, vẩy nến còn có tên là bạch sang hay tùng bì tiễn. Những bài thuốc y học cổ truyền dưới đây có thể giúp bệnh thuyên giảm, bạn có thể tham khảo.