Muối vị thuốc quý

|

Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người chỉ mới biết muối là một chất điều vị quen thuộc, hữu ích trong nấu nướng và ăn uống. Và còn gì nữa?

Muối là vị thuốc có tính hàn nên rất công hiệu trong việc thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, nhuận trường, thông tiện, cầm nôn...

Trị táo bón

 

Công dụng của muối, lợi ích của muối, tác dụng của muối là gì, bài thuốc trị bệnh từ muối, muối có công dụng chữa bệnh gì
Ảnh minh họa.
Người bị táo bón, hằng ngày uống một ly (vừa phải) nước muối pha loãng lúc bụng đói sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón.

Trị thử nhiệt, mất nước
Mùa nắng nóng hay lao động nặng khiến vã mồ hôi gây mất nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, kiệt sức. Lấy 3 lát gừng tươi, 5g muối ăn, 6g trà xanh đem sắc uống như nước bình thường sẽ giúp giảm tổn hao sức lực, giữ được lượng muối và nước mà cơ thể cần.

Trị đầy bụng

Khi ăn uống nhiều thịt, rượu gây đau bụng, bất ổn cho việc tiêu hóa, dùng muối ăn đánh răng và súc miệng với nước ấm sẽ làm dễ chịu hơn.

Trị chảy máu răng

Công dụng của muối, lợi ích của muối, tác dụng của muối là gì, bài thuốc trị bệnh từ muối, muối có công dụng chữa bệnh gì
Dùng muối nhuyễn (lượng vừa phải) chải răng vào buổi sáng và tối, sẽ trị bệnh nướu răng hay bị chảy máu.
Dùng muối nhuyễn (lượng vừa phải) chải răng vào buổi sáng và tối, sẽ trị bệnh nướu răng hay bị chảy máu. Tuy nhiên, nếu nướu chảy máu vì các bệnh về răng miệng như: viêm nha chu, răng nhiễm trùng… cần đến nha sĩ để xác định và điều trị đúng cách.

Trị đau bụng do lạnh

Đôi khi vùng bụng đau do lạnh. Dùng 250g muối ăn, đem rang nóng chứa trong túi vải, chườm nóng  vùng bụng (mỗi lần 5-10 phút). Chườm ngày 2-3 lần sẽ có tác dụng tán hàn, giảm đau.

Giảm rụng tóc
Khi gội đầu, bỏ ít muối ăn vào trong nước sẽ điều trị được tóc rụng.

Trị viêm da

Công dụng của muối, lợi ích của muối, tác dụng của muối là gì, bài thuốc trị bệnh từ muối, muối có công dụng chữa bệnh gì
Ảnh minh họa.
Mỗi ngày, pha ít muối ăn và nước sạch để rửa tay, chân. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Thường xuyên rửa như vậy sẽ có tác dụng phòng, chống viêm da.

Trị viêm khớp
Muối cũng có thể giúp phòng, chống viêm khớp hay đau khớp, nhất là khi trời lạnh. Rang nóng từ 0,5-1kg muối hột, sau đó cho vào túi vải dày, chườm  đắp tại chỗ (lưu ý độ nóng vừa phải).
Đắp khoảng 30 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ, thực hiện liên tục trong một tuần.

Trị chảy máu cam
Muối ăn 5g, nước đun sôi để nguội 300ml, giấm ăn 200ml.
Muối hòa với nước đun sôi để nguội, uống trước, sau đó, cách 2-3 phút uống một liều giấm. Dùng mỗi ngày hai lần: sáng và tối. Uống liên tục trong ba ngày.

Trị mề đay
Hòa 40g muối ăn (hoặc muối hột) với 100ml nước đun sôi, độ nóng phù hợp sức chịu đựng người bệnh.
Trước tiên rửa sạch chỗ bị mề đay, dùng dung dịch nước muối chà nhiều lần càng tốt. Sau khi chà có lớp kết tinh trắng bám trên mặt da, không nên dội đi mà đắp chăn, làm cho vã mồ hôi, sẽ nâng cao hiệu quả.

Lương y Trần Duy Linh
. Thiên Lan
 Tạp chí Sức Khỏe