Mùa nóng: Ăn gì cho mát, uống gì cho mát

|

Ẩm Thực Liệu Pháp” gọi nôm na là THUỐC THỨC ĂN tức là dùng thức phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ.

Thời tiết oi bức, người ta cảm thấy uể oải, nhất là người già, trẻ em và hậu quả là biếng ăn. Vậy ăn gì cho mát? Uống gì để giải nhiệt luôn được nhiều người quan tâm. Một trong những cách chữa bệnh của Y học cổ truyền là “ Ẩm Thực Liệu Pháp” gọi nôm na là THUỐC THỨC ĂN  tức là dùng thức phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

 Thức ăn cho trời nóng, thuốc thức ăn, tác dụng của đậu đen, lợi ích của đâu đen, món ăn cho mùa nóng, chế độ dinh dưỡng cho ngày hè

Khí nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người gây các chứng thường gặp như: ra mồ hôi nhiều, làm mất nước và muối khoáng, gây mất cân bằng điện giải, họng khô khát, hay giận dữ, từ phần khí ảnh hưởng đến phần huyết bị bức bách sinh chứng ho, chảy máu cam, lên ban đỏ, động kinh hôn mê và có thể gây bệnh tiêu chảy bởi thức ăn, nước uống kém vệ sinh, nằm ngồi nơi đất ẩm ướt, ăn đồ sống, lạnh khi đang làm việc dưới khí trời nóng bức. Do vậy, ăn mặc cần vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn phải thanh đạm dễ tiêu hóa, nên ăn nhiều cá tươi, rau tươi, nước trái cây giải khát, thức ăn, thức uống có mùi vị đắng, tánh mát hoặc vị chua hay vị ngọt, tính hàn là tốt như: rau má, rau đắng, khổ qua, bầu, bí xanh, củ năng (hay gọi củ Mã thầy), củ sắn còn gọi củ đậu, dưa chuột, rau cần, rau dền, rau ngót, ngó sen, nấm rơm, cà chua, me, dứa, dùng dưới dạng, nấu canh, xào ít dầu, luộc, làm thức uống... tùy loại và tùy thích.

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ẩm thực thanh đạm, dễ tiêu hóa trong mùa hè, nên chú ý nghỉ ngơi, không nên phơi nắng quá nhiều, sau khi ra mồ hôi nên thay quần áo ngay, tránh nhiễm lạnh.

Ngoài rau củ, thì các loại hải sản và đậu cũng được coi là thực phẩm tốt trong mùa viêm nhiệt. Trong các loại hải sản thì trai, hàu có tính hàn, giúp bổ âm, giải độc, thanh nhiệt, tốt cho cả nam phụ lão ấu. Không chỉ giúp giải nhiệt, các món ăn từ trai, hàu còn chữa trị nhiều chứng khác nữa.

Kế đến là các loại đậu.

Đậu xanh: có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Dùng dưới dạng cháo, chè hoặc giá. Món mà người xưa hay dùng để giải nhiệt là nấu cháo đậu xanh xay cả vỏ. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè.

Đậu đen: Theo Nam dược thần liệu, đậu đen có vị ngọt, tính hàn, bổ thận, bổ gan, trị thiếu máu. Đậu đen trị được nhiều bệnh cho mùa hè như trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt và dùng làm thuốc bổ dưỡng. Món ăn giải nhiệt rất tốt trong tiết hạ là cháo đậu đen hầm gà ác. Đây là món ăn lợi tiểu, giải nhiệt rất tốt, thích hợp với mọi lứa tuổi.

BS. Huỳnh Liên Đoàn
Hội Y học TP. Hồ Chí Minh
Theo Tạp chí Sức Khỏe

"Top" các loại nước mát giải nhiệt ngày nóng

|

Sức Khỏe - Vào những ngày nắng nóng, cơ thể rất dễ bị căng thẳng, mệt mỏi do mất nước và các khoáng chất cần thiết vì đổ nhiều mồ hôi. Uống một ly nước mát phù hợp sẽ giúp điều tiết sự mất các lượng chất dịch, bổ sung năng lượng đã mất.