Lợi ích từ rau càng cua

|

(Sức Khỏe) Rau càng cua (Peperomia peliucida, họ Hồ tiêu Piperaceae), đây là loại cỏ mọng nước, mọc nhiều ở các chân tường ẩm, vùng đất ruộng ẩm ướt, thường mọc xen vào các loại cây cỏ khác, có thể nói ở đâu có đất là càng cua có thể phát triển mạnh.

 lợi ích cây càng cua, tác dụng trị bệnh của càng cua, cây càng cua, càng cua có tác dụng gì, càng cua trị bệnh gì

Theo y học cổ truyền, rau càng cua có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tán ứ huyết, chỉ thống, lợi tiểu. Là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, tiểu buốt gắt, và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt. Thường được dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau. Dân gian thường nghiền lá ra đắp để trị sốt rét, đau đầu. Rau càng cua vò nát đắp lên da trị phỏng lửa, phỏng nước sôi, chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước hòa chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng. Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều vitamin, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát, ăn vào những ngày thời tiết oi bức, nóng nực thì thật tuyệt vời, liều dùng trung bình 100-200g tươi.

Theo kết quả nghiên cứu của A.C.Bojo và cộng sự, những hoạt chất trong càng cua bao gồm đường, tannin, alkaloid, flavonoid, sterol, saponin steroid và triterpenoid, protein, một ít tinh dầu như caryophyllen, dillapiole, các chất xơ cấu trúc secolignan, naphthalene và nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Mn, Zn và Cu, đặc biệt hàm lượng beta carotene cao hơn trong cà rốt.

Y học hiện đại đã dựa trên tác dụng của các hoạt chất chiết được từ rau càng cua
1. Tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, vì vậy ăn càng cua trị các chứng như đau đầu, sốt, ho, cảm lạnh và viêm khớp. Tác dụng này được so sánh tương đương với aspirine trên thực nghiệm.
2. Tác dụng kháng khuẩn rộng trên các chủng S. aureus, B. subtilis, P. aeriginosa và E. coli, dịch chiết trong clorofoc có tác dụng kháng nấm T. mentagrophytes. Tác dụng này chính nhờ chất patuloside A, một glycoside xanthone từ càng cua được tìm thấy có hoạt tính kháng khuẩn rộng.
3. Chống ung thư, chống oxy hóa tế bào, một số hoạt chất của càng cua có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư và hơn nữa là nó còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho tế bào cơ thể. Điều này cho thấy có thể xem càng cua là một loại thực phẩm cần bổ sung để giúp phòng và hỗ trợ chống ung thư.
4. Giảm axit uric trong máu, trong một nghiên cứu sử dụng dịch thiết của rau càng cua trên chuột đã làm giảm nồng độ acid uric là 44% trong máu so với 66% của allopurinol.Kết quả này cho thấy ăn rau càng cua có thể giúp phòng ngừa được bệnh gout. Nhiều tài liệu còn ghi nhận rau càng cua còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
5. Tác dụng ức chế thần kinh, đây là một kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Bangladesh cho thấy rau càng cua có thể chữa được chứng thần kinh kích thích quá độ. Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng hưng phấn.
6. Bảo vệ tim mạch, các khoáng tố vi lượng như K và Mg và chất xơ nhiều trong càng cua còn tốt cho tim mạch và huyết áp nên có thể góp phần chữa bệnh đái tháo đường,táo bón, cao huyết áp...Sắt nhiều trong càng cua nên còn được dùng tốt cho những người thiếu máu. Beta carotene cũng giúp chữa bệnh thị lực kém.
7. Ăn nhiều nhưng không gây béo phì vì nhiều chất xơ và ít calori. Càng cua được hái lúc còn tươi, rửa sạch, ăn sống như salad, nấu canh, xào, trộn với các rau khác để làm rau ghém chấm cá kho, mắm ruốc…Càng cua trộn dầu giấm phi tỏi ăn với thịt bò xào là món ăn khoái khẩu của dân nam bộ.

Một số món ăn từ rau càng cua chữa bệnh như sau:
- Chữa viêm họng, rau càng cua 50 – 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.
- Ổn định đường huyết, lấy rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.
- Chữa thiếu máu, rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.
- Chữa tiểu khó, nước tiểu ít và đỏ, rau càng cua 150-200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.
- Chữa đau lưng cơ co rút, lấy rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 – 100g.
- Chữa chín mé (khóe tay, chân sưng tấy, chưa vỡ mủ), rau càng cua 100 – 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngay chỗ đau.
- Chữa mụn nhọt lở ngứa do nhiệt độc trong người, rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.

Chưa thấy tài liệu ghi nhận độc tính hoặc tác dụng phụ của càng cua, vì vậy có thể an tâm sử dụng, càng cua vừa là thuốc tốt, vừa là rau lành.

Tuy là một loại rau dân giã nhưng càng cua đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh không chỉ có tác dụng bổ dưỡng, chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn mà nó còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Dược sĩ Lê Kim Phụng
Theo Tạp chí Sức Khỏe

Đông y trong điều trị mỡ máu cao

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Chứng mỡ máu cao là cách gọi thông thường của tăng lipid huyết, khi cơ thể ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu cao bất thường. Trong Đông y, có nhiều dược liệu cũng như các thang thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Ba kích: Vị thuốc tăng cường sinh lực

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Ba kích còn có tên là dây ruột già. Trong Đông y, ba kích được xem là thuốc bổ dương có lợi cho giới mày râu với tác dụng chủ yếu là cường gân cốt, bổ thận ích tinh, ôn thận tráng dương.

Bữa tối ăn gì để giảm cân?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Bạn có biết bữa ăn cuối cùng trong ngày có thể giúp giảm cân hiệu quả? Khi bạn biết cách cân bằng các thành phần trong thực đơn, ăn tối đều đặn và hợp lý, bạn có thể duy trì cân nặng, thậm chí giảm cân.

Loại bỏ acid uric trong khớp bằng phương pháp tự nhiên (không dùng thuốc)

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh (ST - FB)- Tạp chí Sức Khỏe |

Purin tự nhiên xảy ra trong cơ thể, nhưng một số tiền chất vượt quá của purin dẫn đến sự hình thành các tinh thể acid uric, làm phát sinh bệnh gút, phổ biến nhất ở những người già, xảy ra khi quá nhiều uric trong máu được lưu trữ trong các khớp.

Bài thuốc chữa ngộ độc hải sản?

|

Tôi ở miền biển, nhà ở xa trung tâm nên việc đi mua thuốc Tây hay vào bệnh viện rất khó khăn. Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn và hướng dẫn giúp tôi: khi ăn hải sản mà bị ngộ độc thì có bài thuốc Đông y nào để chữa hay không? Tôi xin cảm ơn!

Công dụng tuyệt vời của Hà thủ ô đối với sắc đẹp phụ nữ

|

Theo Đông y, hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt,tính ấm, bổ can thận, ích tinh huyết, mạnh gân xương,nhuận tràng, dùng để bổ máu, chữa thận suy, gan yếu,thần kinh suy nhược, ngủ kém, đau lưng...

Tốt như chè tươi

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Thói quen uống chè tươi đã là một phong cách sống nhàn nhã, thú vị của nhiều người. Và cây chè không chỉ dùng để làm thức uống, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng trong Đông y.

Cẩm nang mẹo vặt về những bài thuốc phòng thân

|

Đau răng, mụn nhọt, ho... là những khó chịu mà ai cũng có thể gặp trong đời. Kỳ này, Sức Khỏe xin mách nhỏ một vài mẹo vặt thông dụng giúp bạn “giải quyết vấn đề” khi không có điều kiện đến các cơ sở y tế ngay lập tức.

Cập nhật cho vườn cây thuốc nam những loại cây dễ trồng

|

Cập nhật thêm cho vườn cây thuốc nam nhà bạn bằng những loại cây rất phổ biến và dễ trồng như rau má, bạc hà và chanh. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về sự đa năng của những loại cây này.

Chữa cao huyết áp bằng cây trái

|

Những loại cây trái quen thuộc như dưa hấu, chuối già, dừa cạn, Tam thất… nếu biết kết hợp, chúng sẽ là bài thuốc hiệu quả.

Sâm Thốt Nốt Hai Dậu: Phương thuốc giải độc gan bí truyền cứu sống nhiều người

|

(Sức khỏe- khoe24h) Ông chưa bao giờ nói “không” với chúng tôi trong bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chăm lo sức khỏe cho người nghèo.

Phương pháp chữa béo phì theo Đông Y

|

Dân gian nói vui:“Đàn ông bụng bự thời sang”.Nhưng đó là xét về tướng, chứ xét ở khía cạnh sức khỏe thì “bụng bự” do béo phì sẽ là nguồn gốc phát sinh nhiều bệnh tật, bất kể đàn bà, đàn ông hay trẻ con.Dưới đây là những ghi nhận từ phòng khám Đông Y.

Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

|

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống…

Dâm dương hoắc có phải là Viagra

|

Theo Đông y, Dâm dương hoắc vị cay, ngọt, tính ấm, quy vào kinh Can, Thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp.

Cách xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh hiệu quả

|

Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 thường gây nên những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, có các cơn "bốc hoả", thay đổi tính tình ....

Sự kỳ diệu của cây Ngải Cứu

|

Trong Đông y, ngải cứu được công nhận là vị thuốc quý giá, nhất là đối với chị em phụ nữ. Loại cây này có nhiều tác dụng, từ an thai, điều hòa khí huyết, giảm đau, trị cảm, ghẻ lở cho đến việc dùng để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.