Làm sao để sử dụng lộc nhung một cách hiệu quả?

|

Lộc nhung là sừng non mới mọc của hươu. Khi sừng non mới nhú lên có một lớp lông mịn như nhung nên được gọi là lộc nhung.

Lộc nhung là gì? Nhung của hươu có khác gì so với các loài động vật khác?
Lộc nhung là sừng non mới mọc của hươu. Khi sừng non mới nhú lên có một lớp lông mịn như nhung nên được gọi là lộc nhung. Đây là bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất của hươu và được xếp hàng thứ nhì trong 4 dược liệu thuộc hạng thượng phẩm gồm: sâm, nhung, quế, phụ. 

Theo các kết quả các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong lộc nhung chứa nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao mà các loại sừng khác không có hoặc có rất ít như: pantocrin, chondroiitin, glucosamin, a-xit hyaluronic, nhiều muối calcium, magnesium carbonat, phosphat, chất keo (collagen), khoáng tố vi lượng (Ca, Cu, Fe, Zn, Cr, Br, Co)… Ngoài ra, trong lộc nhung còn chứa nhiều chất kích thích tố có giá trị như estrogen và testosterone (có nhiều trong Nhung tinh). Hàm lượng protein trong Nhung chiếm trên 50% và điều đặc biệt nhất là bao gồm hơn 25 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhung hươu còn chứa chất Prostaglandin là chất điều hòa chức năng tế bào quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc cơ thể chống lại viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. 

Tai biến mạch máu não, cách trị tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não có bao nhiêu loại, tai biến mạch máu não có trị được không, điều trị tai biến mạch máu não

 

Lộc nhung có thật sự hỗ trợ cho sức khỏe con người không? 
Y học cổ truyền coi Nhung là một loại thuốc quý. Nhung có vị ngọt, mặn, tính ôn, không độc, quy kinh Can, Thận, tác dụng bổ thận tráng dương, ích khí, cường tinh, sinh tinh tủy, mạnh gân xương, bổ huyết. Nhiều người vẫn nghe dân gian truyền nhau rằng chỉ có người già mới có thể sử dụng Nhung bởi những người tuổi trẻ dùng Nhung sẽ “bị bổ quá”, “béo nứt cả người”. Nhưng đó chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng không có những kết quả khoa học xác đáng. Y học hiện đại từ thế kỷ 19 đã nghiên cứu và có thể cho thấy cách nhìn khác về vị thuốc này. Vào thế kỷ 20, các nhà khoa học Xô-viết là những người đi đầu và sau đó nhiều công trình nghiên cứu tác dụng dược lý của Nhung trên súc vật thí nghiệm và trên lâm sàng, mà điển hình như nghiên cứu của N.A.Albop và V.A.Borosskova. Đến cuối thế kỷ 20, các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, New zealand, Anh cũng tiến hành tìm hiểu và thử nghiệm về “chất bổ dưỡng hoàn toàn tự nhiên” này. Kết quả tác dụng của Nhung đã được chứng minh gồm:

- Chữa suy nhược cơ thể, người gầy yếu, thiếu máu, bệnh lâu ngày hoặc bệnh mới khỏi, người bị loãng xương, xương dễ gãy lâu lành, trẻ em chậm phát triển, chậm mọc răng, còi xương.

Tai biến mạch máu não, cách trị tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não có bao nhiêu loại, tai biến mạch máu não có trị được không, điều trị tai biến mạch máu não
- Chữa viêm khớp, đau khớp: chính nhờ chất collagen, chondroiitin, glucosamin và a-xit hyaluronic có nhiều trong thành phần của Nhung giúp tái tạo sụn khớp, bôi trơn các khớp nên giúp giảm đau và điều trị bệnh viêm khớp hữu hiệu. 

- Chữa suy yếu sinh dục: nhờ chứa nhiều kích thích tố nam cũng như nữ, Nhung tác dụng như một chất kích dục giúp chữa chứng bất lực ở nam giới. Đối với phụ nữ bị huyết hư băng lậu, huyết trắng, hay lạnh lưng, kinh nguyệt kém, kinh không đều, lãnh cảm, những người hay đổ mồ hôi hoặc phụ nữ tắc sữa không nuôi con được, Nhung đem lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời làm tăng cường sinh lực và cải thiện rõ rệt chức năng tình dục ở nam cũng như nữ. 

- Chữa các bệnh tim mạch: Nhung có tác dụng nâng cao tính miễn dịch của cơ thể, làm tăng hồng cầu, huyết sắc tố. Nhung còn giúp tăng lưu lượng máu động mạch vành tim, làm mạnh tim và giúp tim co bóp mạnh hơn. Nhung giúp phòng và trị bệnh nhân có nhịp tim không đều, huyết áp thấp và phục hồi huyết áp do mất máu cấp.

- Chữa viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa: Nhung giúp ăn ngon, ngủ ngon, phục hồi sinh lực nhanh chóng và chống lão hóa tế bào. 
Chữa bệnh ung thư tuyến vú: phụ nữ dùng Nhung sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư tuyến vú, nên dùng trước thời kỳ hành kinh từ 10-15 ngày, đến lúc có kinh thì ngưng uống.

Sử dụng Nhung cách nào để đạt được hiệu tối đa? 
Với những công dụng trên, Nhung được xem như một loại thuốc quý nhưng cũng cần phải biết cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả tối đa. Có nhiều dạng được chế biến từ Nhung và cách dùng cũng khác nhau để bồi dưỡng hoặc chữa bệnh. Có những dạng và cách dùng như sau:

Đối với những người không sử dụng được dạng rượu Nhung thì uống dạng hoàn, thuốc tễ có chứa bột Nhung : ngày 1-3g chia 3 lần trong ngày. 

Trẻ em còi xương, chậm lớn, người hư nhược, liệt dương, tiểu đêm, huyết áp thấp, nên dùng bột Nhung khoảng 0,5-1gr cho vào quả trứng gà, hấp chín, ăn vào sáng sớm, bụng đói, dùng trong khoảng 20 ngày liền rồi ngưng.

Rượu Nhung tươi: khoảng 20gr Nhung tươi thái lát ngâm trong 500 ml rượu ngon trong 2 tuần, uống mỗi ngày 1-2 muỗng cà phê trước bữa ăn giúp khai vị và ăn ngon miệng hơn. Cách dùng này tốt cho nam giới thận suy, lạnh lưng, đau lưng, mỏi gối, liệt dương, di tinh.

- Ngoài cách trên, có thể ngâm rượu Nhung hươu tươi (20gr) với vài vị thuốc bổ như Hoài sơn, Bạch thược, Đương quy, Thục địa, Đỗ trọng, Ba kích, Câu kỷ (mỗi loại 20gr) trong 1,5-2 lít rượu, để tăng cường tác dụng bổ tinh ích huyết. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng canh trước các bữa ăn và trước khi đi ngủ.
- Dạng bột, mỗi lần 0,3g uống với nước ấm, ngày uống 1-2 lần. Cách này dễ dùng cho mọi lứa tuổi.

Nấu cháo Nhung: Nấu cháo hoa nêm vừa miệng, băm nhuyễn Nhung tươi bỏ vào nồi cháo tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút, khi tắt lửa cho vài củ hành nướng, nấu theo cách này cháo rất thơm ngon mà không có mùi tanh.

Nhung được chế biến như thế nào?
Nhung được chế biến như sau:
Dùng dao sắc hoặc lưỡi lam cạo/gọt sạch lông và lớp da cáy (theo cách này thơm ngon hơn hơ trên lửa), rửa bằng rượu pha với gừng giã nhuyễn.

Chế biến xong có thể sử dụng theo nhiều cách như:
+ Ngâm nguyên chiếc vào rượu nếp ngon khoảng 40 độ trong 30 ngày, để dành uống.
+ Thái lát mỏng, khi thái nhớ đừng làm dập mất nước, sau đó cũng đem ngâm rượu khoảng 1 tuần uống được, hoặc cho vào bao nylon kín để trong ngăn đá để dành ăn nhiều lần như nấu trong cháo hoặc hấp cách thủy với mật ong.
+ Chế biến bột Nhung: tẩm rượu vào Nhung rồi sấy khô, làm nhiều lần đến khi Nhung khô kiệt rồi đem tán thành bột mịn để dành dùng lâu. Một cặp huyết nhung khoảng 800gr khi sấy chỉ còn khoảng 250gr. 
+ Nấu cháo Nhung.

Làm sao để mua được sản phẩm Nhung tốt?
Hiện nay nhiều nơi tự sản xuất Nhung và phân phối, nên không thể phân biệt thật giả, tốt xấu. Do đó, việc mua được sản phẩm tốt rất quan trọng vì đã có người uống phải lông Nhung và tử vong do viêm ruột.

Tai biến mạch máu não, cách trị tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não có bao nhiêu loại, tai biến mạch máu não có trị được không, điều trị tai biến mạch máu não
Tại nhiều nước trên thế giới nhờ đồng cỏ mênh mông như Úc, New zealand, hươu có điều kiện phát triển tự nhiên nên thành phần giá trị dinh dưỡng của Nhung có cao hơn. Tại Việt Nam, hiện nay cũng xuất hiện nhiều trại nuôi hươu như Công ty Lan và Hươu ở Madagui Lâm Đồng, Hương Sơn Hà tĩnh… cũng cố gắng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tự nhiên cho hươu phát triển tốt và lấy Nhung. Việc lấy Nhung không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của hươu nai và không làm tuyệt chủng động vật. Tuy nhiên đa phần Nhung tốt vẫn là Nhung nhập khẩu từ New zealand, Úc. Việc chế biến Nhung cần có quy trình đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất là cần bảo quản tốt vì trong Nhung còn máu tươi, thịt và rất nhiều chất bổ dưỡng. Nếu chế biến không cẩn thận như sấy nóng quá làm Nhung bị nứt ra, mất hết máu làm hết giá trị.

Vì thuốc quý và giá tiền không rẻ cho nên trên thị trường hiện nay vẫn có thể gặp loại giả mạo từ sừng trâu, bò… nhất là khi mua ở dạng bột hoặc Nhung cắt sẵn thành lát khô. Vì vậy cần tham khảo thêm ý kiến của các nhà chuyên môn trước khi chọn mua để có sản phẩm tốt, sản phẩm thật, có giá trị. Để tránh nhầm lẫn nên chọn những thương hiệu uy tín, có quy trình bào chế, đóng gói, bảo quản Nhung đạt chất lượng tốt. Nên dùng nhung tươi được hút chân không và bảo quản trong nhiệt độ âm 18 độ C đối với thời gian trên 4 tuần, hoặc để ở ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dưới 4 tuần.

Những ai có thể tẩm bổ bằng Nhung? Nhung có gây ngộ độc không?
Các nghiên cứu y học và hướng dẫn sử dụng Nhung, đặc biệt là trên những sản phẩm của New zealand, đều ghi rõ “Thiếu niên không nên dùng” bởi Nhung có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường khả năng tình dục nên có thể “kích thích tính dục và làm trẻ phát dục sớm”.

Chú ý không nên dùng cho người có tiền căn cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, viêm thận. Nếu dùng cho trẻ em thì cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng.

Những người âm hư hỏa vượng thì không nên dùng riêng một vị Nhung mà nên phối hợp thêm vài vị thuốc bổ khác. Những người gầy, hay sốt về chiều, môi khô, miệng khát, táo bón, tiểu ít và đỏ, tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy, đầy bụng, lạnh bụng, người hẹp van tim, có độ đông máu cao và những người viêm thận nặng không nên dùng.
Dùng Nhung không gây ngộ độc. Khi sử dụng, nếu cơ địa không hợp thì có thể xuất hiện nổi mụn hoặc ngứa da, lúc này nên ngưng không dùng nữa. Thông thường, nếu sử dụng đúng cách và đúng chỉ định thì sẽ không thấy phản ứng phụ.

Tóm lại, Lộc nhung là một vị thuốc quí, nếu dùng đúng cách và đúng chỉ định sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Chỉ dùng Nhung khi thật cần thiết, đúng chỉ định và ngưng sau 2 - 3 tuần.

DS. Lê Kim Phụng
Theo Tạp chí Sức Khỏe