Không thể đùa với cái lạnh

|

Người ta thường nói “nóng như điên” nhưng lại nói “lạnh chết người”. Điều này cho thấy cơ thể bị giá lạnh là vô cùng đáng sợ. Nếu xét về phương diện ảnh hưởng đến sức khỏe, lạnh hầu như chỉ có hại mà không có lợi.

Đối với sức khỏe, lạnh làm gia tăng các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho tất cả mọi người, gây nguy hiểm cho bệnh tim mạch, làm các thiếu nữ lao đao vì làn da khô nứt nẻ, nổi mẫn ngứa, da bị kích ứng. Lạnh còn làm người già khốn khổ vì xương khớp đau nhức…

Hàn tà xâm nhập, ngưng trệ lưu thông


Không nên đùa với trời lạnh, tác hại của trời lạnh, bệnh thường gặp khi trời lạnh, làm sao khi da khô do trời lạnh, làm sao để chống chọi với thời tiết lạnh
Cảm là một trong những căn bệnh thường gặp khi trời lạnh.

Trong Đông y, lạnh (hàn) là một trong 6 tác nhân chính từ môi trường gây bệnh cho con người. Hàn được coi là âm tà và thường làm hại dương trong cơ thể. Khí lạnh, hơi lạnh chính là hàn tà, xâm nhập vào cơ thể qua hai cách: Một là qua da làm cho chúng ta bị trúng hàn dẫn đến cơ thể lạnh. Hai là xâm nhập vào tạng phủ của cơ thể khiến tay chân lạnh, tỳ vị không vận chuyển thức ăn nên gây trướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Hàn tà có hai đặc tính:

- Ngưng trệ: Khi xâm nhập vào cơ thể, tạng phủ hàn tà sẽ khiến máu huyết ngưng  trệ, bụng  đau, mạch trầm trì (mạch bị ngưng trệ việc lưu chuyển khí huyết).

- Co rút: Khi hàn tà xâm nhập vào kinh mạch làm cơ thể bị lạnh khiến cơ bị co rút, cổ bị cứng khó xoay trở, gây đau nhức…

Hàn tà thường kết hợp với phong (siêu vi trùng, virus) và thấp (ẩm ướt) gây ra bệnh chứng phong hàn và hàn thấp. Biểu hiện của hai bệnh chứng này là tiêu chảy, nôn do lạnh, đau bụng âm ỉ.

Hô hấp tổn thương, tim mạch co lại

Còn theo phân tích của y học hiện đại, hô hấp là cơ quan đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với môi trường qua việc hít thở. Là hệ thống dễ bị tác động bởi sự thay đổi của môi trường, nhất là khi trời trở lạnh. Bình thường khi hít thở, không khí được sưởi ấm và lọc sạch một phần bởi niêm mạc đường hô hấp trên (niêm mạc mũi-họng), trước khi đi vào đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, phế nang) làm hạn chế tình trạng nhiễm lạnh cho phổi.

Khi cơ thể bị nhiễm lạnh, bộ phận hô hấp đầu tiên bị ảnh hưởng là đường hô hấp trên gây nên viêm mũi, họng, xoang. Hai loại kháng thể IgA và IgG trong đường hô hấp dưới, có tác dụng diệt vi khuẩn, khử độc tố bị giảm và mất hiệu lực. Lúc này các loại vi khuẩn và siêu vi khuẩn từ đường hô hấp trên tràn xuống và gây viêm nhiễm đường hô hấp dưới, phát sinh các bệnh viêm thanh quản, khí quản, phế quản và viêm phổi, rất nguy hiểm.

Vào mùa lạnh các bệnh tim mạch lại gia tăng vì các lý do: Khi thời tiết chuyển lạnh, mạch máu của các cơ quan ngoại biên co lại. Điều này khiến lượng máu trở về tim tăng lên, tim mạch phải làm việc quá tải. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ cho những người mắc bệnh tim mạch.

Huyết áp mùa đông cao hơn huyết áp mùa hè 5mmHg, sự duy trì liên tục mức huyết áp này làm tăng hơn 20% các biến chứng tim mạch. Thời tiết lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu dẫn đến các nguy cơ về bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Lạnh: nỗi khổ của bệnh xương khớp

Không nên đùa với trời lạnh, tác hại của trời lạnh, bệnh thường gặp khi trời lạnh, làm sao khi da khô do trời lạnh, làm sao để chống chọi với thời tiết lạnh
Thời tiết lạnh chính là “kẻ thù” khiến nhiều bệnh lý cơ xương khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp tiến triển.

Thời tiết lạnh chính  là “kẻ thù” khiến nhiều bệnh lý cơ xương khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp tiến triển. Giá lạnh khiến các mạch máu ngoại vi co lại. Đây là nguyên nhân khiến lượng máu cung cấp cho các cơ quan ngoại biên như: da, cơ và các khớp xương bị giảm sút.

Thiếu máu tại các cơ quan này gây ra các triệu chứng như đau mỏi cơ, co cứng cơ vùng vai gáy, thắt lưng, làm đau nhức xương khớp. Người bệnh bị những cơn đau nhức hành hạ, khiến họ không ngủ được, ăn uống kém đi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Da khô nứt nẻ

 

Không nên đùa với trời lạnh, tác hại của trời lạnh, bệnh thường gặp khi trời lạnh, làm sao khi da khô do trời lạnh, làm sao để chống chọi với thời tiết lạnh
Mùa lạnh thường khiến da khô, gót chân nứt nẻ, môi khô, nổi mề đay…

Ngoài những ảnh hưởng về sức khỏe, lạnh còn làm ảnh hưởng đến phương diện thẩm mỹ, nhất là với phụ nữ. Mùa lạnh thường khiến da khô, gót chân nứt nẻ, môi khô, nổi mề đay… Lạnh cũng khiến bệnh da vẩy cá, á sừng nặng thêm.

Da là cơ quan gần nhất và hằng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường, do vậy, đây chính  là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Khi thời tiết chuyển sang lạnh, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm trong môi trường tự nhiên giảm sẽ khiến da bị mất nước, các chất bảo vệ, bã mồ hôi giảm làm da khô và nứt nẻ.

Đề phòng cái lạnh tấn công cơ thể

- Để đề phòng “họa biết trước này”, vào mùa lạnh, chúng ta cần giữ ấm cơ thể. Lưu ý: ¼ nhiệt trong cơ thể tỏa ra trên đầu nên cần đội mũ (nón) khi ra ngoài. Nếu quần áo ướt cần thay ngay để tránh mất nhiệt của cơ thể.

- Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây tươi. Nên ăn những thức ăn giàu protein, rau củ quả có nhiều nhiệt lượng (Đông y gọi là tính dương) để giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại cái lạnh mùa đông.

- Nên thường xuyên vận động để máu huyết lưu thông tốt hơn. Tránh đứng hay ngồi quá lâu một chỗ khiến máu huyết bị ứ trệ.

- Người có các bệnh dễ ảnh hưởng bởi mùa lạnh, nên tuân thủ lịch điều trị và cẩn trọng hơn trong sinh hoạt thường ngày.

 

Tư vấn chuyên môn:
Lương y Hoàng Duy Tân
.Thiên Hương
Tạp chí Sức Khỏe