Cỏ mực loại thuốc quý từ cỏ dại

|

Thời tiết thay đổi khiến sức khỏe chúng ta dễ bị ảnh hưởng. Nên cắm thêm vài bụi cỏ mực trong chậu kiểng để phòng hờ lúc bệnh lặt vặt.

Là loài cỏ dại có thân màu xanh đen mọc ở khắp nơi. Cỏ mực khi lấy lá, ngọn đem vò hay giã nát sẽ có màu đen như mực tàu. Dân gian còn gọi là “cỏ nhọ nồi”. Trong  Đông  y, cỏ mực có cái tên mỹ miều là hạn liên thảo, kim lăng thảo hay mặc hạn liên.

Công dụng của cỏ mực, bài thuốc từ cỏ mực, cỏ mực có tác dụng gì, trị ho bằng cỏ mực, cầm máu bằng cỏ mực
Cỏ mực là loài cỏ dại có thân màu xanh đen mọc ở khắp nơi.
Theo y học cổ truyền, cỏ mực có vị ngọt, chua, tính mát, khi vào các kinh can và thận có tác dụng tư âm (nuôi âm), bổ thận, làm mịn da, đen tóc, chắc răng, lương huyết (mát máu), chỉ huyết (cầm máu). Còn trong dân gian, cỏ mực thường được sử dụng:

Cầm máu: Lấy  cỏ mực giã nát đắp lên chỗ vết thương đang chảy máu. Chống viêm da, ghẻ lở: Trước khi xuống những chỗ bùn lầy (nhất là lội ruộng), lấy một nắm cỏ mực tươi giã nát vắt lấy nước bôi lên tay chân (bộ phận tiếp xúc với nước). Chờ nước cỏ mực khô mới bước chân xuống nước.

Trị ho: Dân gian thường dùng cỏ mực để trị ho. Lấy ngọn cỏ mực (nam 7 ngọn, nữ 9 ngọn) giã nát, vắt lấy nước cho chút muối vào để uống trị ho.
Cỏ mực sống thành từng bụi, rất dễ trồng. Thông thường, chúng sinh trưởng tự nhiên, hạt khô rụng xuống đất hoặc nhờ gió phát tán khắp nơi rồi tự mọc và lớn lên. Cũng có thể trồng bằng cách nhổ vài cây con, xới đất thật xốp và trồng xuống. Giữ ẩm cho đất để cây đủ sức bén rễ. Nên trồng vài bụi cỏ mực trong chậu kiểng hoặc hàng rào quanh nhà.

. Thiên Hương
Tạp chí Sức Khỏe