Chữa đau dạ dày với các góc nhìn y học mới

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm dạ dày là một trong các căn bệnh tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Chữa dạ dày - Đông y hay Tây y?

Tuy đây là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng việc sử dụng các loại thuốc tây chữa bệnh đang ngày càng nhiều để lại các tác dụng phụ không mong muốn gây ra viêm dạ dày. Chính điều này đã làm nhiều người tìm tới những bài thuốc trị viêm dạ dày từ tự nhiên an toàn cho sức khỏe.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết: “Tất cả các thuốc kháng viêm của Tây y đều có ảnh hưởng đến dạ dày. Vì thế, khi bị viêm khớp có kèm bệnh dạ dày thì uống thuốc Tây y là bất lợi. Trong trường hợp này, nên điều trị theo Đông y. Trong Đông y, mật ong và nghệ được sử dụng để chữa đau dạ dày. Nghệ là dược liệu có tác dụng sinh cơ, làm lành vết thương”.

Tìm đến các vị thuốc từ thiên nhiên là một lựa chọn được các lương y và bác sĩ khuyên dùng, tuy vậy, cần phải lựa chọn các bài thuốc một cách đúng đắn và hợp lý để đảm bảo hiệu quả và an toàn với sức khỏe.

Đau dạ dày, chữa đau dạ dày, thuốc chữa đau dạ dày, bài thuốc chữa đau dạ dày, chưa bệnh đau dạ dày, chữa dạ dày bằng đông y hay tây y, BVN11, trường an vị, thuốc chữa đau dạ dày trường an vị, chữa đau dạ dày bằng củ bình vôi, chữa đau dạ dày bằng nghệ vàng, Trường An Vị chữa đau dạ dày, cách chữa đau dạ dày, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Tuy vậy, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân dạ dày đã sử dụng các bài thuốc dân gian với mật ong, và bột nghệ nhưng các triệu chứng bệnh chỉ giảm bớt, chứ không thể khỏi dứt điểm được. Bên cạnh đó, đối với nhiều bệnh nhân khác,  khi sử dụng liều lượng và tỷ lệ các thành phần không phù hợp với đặc điểm cơ địa của mình, thì các bài thuốc dân gian không những không giúp bệnh tình thuyên giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư dạ dày.

Giải pháp chữa đau dạ dày mới

Bài toán đặt ra là cần có một bài thuốc dung hòa giữa thuốc Tây và thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh dạ dày. Bằng việc kết hợp giữa tri thức y học cổ truyền cùng với những tiêu chuẩn khắt khe của y học hiện đại, Trường An Vị cùng với công thức mới BVN11 đã tạo ra đột phá trong việc chữa bệnh dạ dày, mang lại hiệu quả cho hàng chục nghìn người bệnh.

BVN11 là thành quả của 11 năm ròng nghiên cứu của các Nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ, dẫn dắt bởi PGS.TS. Phạm Gia Điền. Đây được ví như “tỷ lệ vàng" khi kết hợp được hai loài thảo dược được biết đến là đặc biệt công hiệu đối với bệnh dạ dày là Củ bình vôi và tinh nghệ Curcumin.

Theo GS. TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý (Trường Đại học Y Hà Nội), nghệ vàng (Curcuma longa) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn các cây thuốc cổ truyền.

Hoạt chất chính tạo nên màu vàng và tác dụng của nghệ là Curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm loét dạ dày, chống ung thư, bảo vệ gan, thận...

Củ bình vôi từ trước tới nay thường chỉ được sử dụng cho những trường hợp cần dùng thuốc an thần. Đi xa hơn về mặt khoa học, nhóm các nhà nghiên cứu của ông Điền đã tìm thấy trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày thường được sử dụng ở vùng miền núi tỉnh Bắc Kạn, thì củ bình vôi đỏ rất thường xuất hiện và mang lại hiệu quả cao. Nhờ phát hiện trên, củ bình vôi đỏ đã được đặt dưới lăng kính khoa học phân tích một cách cụ thể. Nhiều công trình sau đó công nhận rằng loại củ này có tác dụng giảm đau, kháng viên, thậm chí còn có thể chữa được cả bệnh ung thư.

Đau dạ dày, chữa đau dạ dày, thuốc chữa đau dạ dày, bài thuốc chữa đau dạ dày, chưa bệnh đau dạ dày, chữa dạ dày bằng đông y hay tây y, BVN11, trường an vị, thuốc chữa đau dạ dày trường an vị, chữa đau dạ dày bằng củ bình vôi, chữa đau dạ dày bằng nghệ vàng, Trường An Vị chữa đau dạ dày, cách chữa đau dạ dày, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua các dược liệu dân gian từ lâu đã được chứng mình là có tác dụng hiệu quả đối với bệnh đau dạ dày Trà Dây, Dạ Cẩm, Lá Khôi, Cam Thảo…. 

Trà Dây có tác dụng làm sạch Helicobarter Pylori (khuẩn HP), đây là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh đau dạ dày. Dạ Cẩm, Lá Khôi và Cam Thảo có chứa các chất tanin, ancaloit, saponin ...giúp trung hòa axit, bớt ợ chua, làm liền vết loét và các tổn thương dạ dày.

Và còn rất nhiều các nguyên liệu khác.

Có thể nói, ở Việt Nam, các thảo dược tốt cho bệnh nhân đau dạ dày luôn có thể tìm thấy rất dễ dàng, tuy nhiên, khi bệnh nhân dùng các bài thuốc dân gian theo cảm tính, theo thói quen hoặc các hướng dẫn không có cơ sở khoa học thì rất khó để kiểm soát các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc không đúng liều lượng, cũng như đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Bởi vậy, việc phát triển các bài thuốc vừa có nguồn gốc thảo dược, lại vừa được đảm bảo về tính khoa học hiện đại như Trường An Vị là một hướng đi mới rất đáng khuyến khích trong ngành Y dược hiện nay.

Tạp chí Sức Khỏe