Chữa cao huyết áp bằng cây trái

|

Những loại cây trái quen thuộc như dưa hấu, chuối già, dừa cạn, Tam thất… nếu biết kết hợp, chúng sẽ là bài thuốc hiệu quả.

Cao huyết áp là căn bệnh tiến triển âm thầm mà người bệnh không hề hay biết trong thời gian dài. Nó có thể gây suy tim, bệnh mạch vành, thiếu máu não, đột quỵ… cho người bệnh.

Từ những cây trái gần gũi và quen thuộc, Lương y Nguyễn Công Đức, khoa Y học cổ truyền Đại học Y dược TP.HCM sẽ giới thiệu một số bài thuốc đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả trong điều trị cao huyết áp.

Tam thất
Còn gọi là Điền thất, Sâm tam thất hay Nhân sâm tam thất. Một loại thuốc rất quen thuộc với người dùng thuốc Nam.
Để Tam thất có công dụng làm thuốc trị tăng huyết áp nên thu hoạch đúng mùa. Rễ hái vào mùa thu. Hoa hái vào mùa hạ trước khi hoa nở hoặc ngay lúc đang nở. Lá hái vào mùa đông. Tất cả đều rửa sạch, phơi khô.
Sau đó, rễ tán thành bột, hoa để nguyên, lá cắt nhỏ.
Tính năng: Rễ và lá Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, tác dụng hạ huyết áp, cầm máu, giãn mạch vành… Hoa Tam thất có tác dụng thanh nhiệt, bình can, thích hợp cho người tăng huyết áp kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai...
Những bài thuốc từ tam thất:
  + Bài 1: Chữa đau đầu, chóng mặt do huyết áp cao. Hoa Tam thất 3g hãm lấy nước (hoặc sắc) uống thay trà. Uống liên tục trong 30 ngày.
  + Bài 2: Chữa huyết áp cao, mỡ máu cao, đái tháo đường.
- Cách 1: Bột Tam thất, mỗi lần uống 2g, ngày 2 lần, uống với nước chín.
- Cách 2: Lá Tam thất 5g, hãm với nước uống thay nước trà mỗi ngày.
* Lưu ý: Cấm kỵ với phụ nữ mang thai.

Dưa hấu

sống khỏe,cây thuốc vị thuốc,bài thuốc chữa cao huyết áp,bài thuốc dân gian,cao huyết áp , huyết áp cao , cách chữa cao huyết áp ,

Dưa hấu vốn rất quen thuộc với tất cả người Việt Nam. Từ trước đến nay, chúng ta chỉ quen dùng nó như một loại trái cây ăn giải khát vào ngày hè, ăn mừng năm mới tết đến, tráng miệng sau khi dùng bữa… Thật ra, dưa hấu có tên Hán Việt là Tây qua bì, Hàn qua, Thủy qua. Loại trái này vị ngọt, tính hơi hàn (lạnh) có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp.
- Để làm thuốc nên hái dưa hấu vào mùa hè. Gọt lấy lớp vỏ bên ngoài gồm lớp bì trắng và vỏ xanh. Sau đó phơi hay sấy khô.
- Để chữa cao huyết áp: Tây qua bì phơi khô 30g, Quyết minh tử 15g sắc uống mỗi ngày.

Hoa sinh xác

sống khỏe,cây thuốc vị thuốc,bài thuốc chữa cao huyết áp,bài thuốc dân gian,cao huyết áp , huyết áp cao , cách chữa cao huyết áp ,

Còn có tên gọi khác là vỏ đậu phộng.
Đậu phộng (lạc) là loại cây thân thảo, mọc cao khoảng 30-50cm thường được trồng ở những vùng đất cát. Quả đậu phộng sau khi thu hoạch rửa sạch, đem đi sấy khô. Sau đó vỏ và hạt được tách riêng, loại bỏ tạp chất. Cành lá cắt ngắn, rửa sạch, sấy khô.
Tính năng:
Vỏ đậu phộng: Vị ngọt nhạt tính bình có tác dụng liễm phế, chỉ khái.
Hạt: Vị ngọt tính bình, có tác dụng nhuận phế, hòa vị.
: Vị ngọt tính bình, có tác dụng an thần, chỉ hãn.
Chữa huyết áp cao, đau đầu, mất ngủ, tim hồi hộp
  + Bài 1: Hoa sinh xác (hoặc cành, lá đậu phộng) 100g, sắc uống hoặc tán thành bột, mỗi lần uống 20g, gày uống 3 lần, uống với nước chín, 20 ngày là một liệu trình.
  + Bài 2: Đậu phộng ngâm trong giấm gạo 10 ngày trở lên, mỗi tối trước khi đi ngủ ăn từ 2-4 hạt. Ăn liên tiếp trong 10 ngày là một liệu trình, khi huyết áp đã bình thường, các chứng trạng đã giảm, có thể chuyển qua mỗi tuần 1 lần.
Một số nghiên cứu cho thấy, đậu phộng có tác dụng với chứng huyết hữu (máu loãng khó đông) type A và B. Vỏ đậu phộng còn có tác dụng hạ cholesterol, lá đậu phộng có tác dụng trấn tĩnh.

Chuối già hương

sống khỏe,cây thuốc vị thuốc,bài thuốc chữa cao huyết áp,bài thuốc dân gian,cao huyết áp , huyết áp cao , cách chữa cao huyết áp ,

Chuối già hương được trồng khắp nơi ở nước ta, cũng thường được dùng như một loại trái cây tráng miệng. Ít ai biết rằng, nó có tên gọi trong Đông y là Ba tiêu căn hay Ba tiêu đầu, công dụng chữa bệnh tăng huyết áp.
Quả có vị ngọt nhạt, tính hàn. Tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, lương huyết, tán ứ, chỉ thống, giáng áp.
• Cách dùng trong trị tang huyết áp: Quả chín có thể dùng tươi hoặc cắt mỏng phơi khô. Ăn mỗi ngày 30-150g.
* Lưu ý: Cấm kỵ dùng cho người tỳ vị hư nhược (dạ dày không được tốt).
Bài thuốc kết hợp chữa cao huyết áp từ chuối già hương
  + Bài 1: Rễ chuối già hương tươi 120g nấu với thịt lợn vừa đủ. Ăn càng nhiều càng tốt.
  + Bài 2: Rễ chuối già hương tươi 250g, Hồng táo 15g, sắc uống mỗi ngày.

Trường xuân hoa
Trường xuân hoa hay còn gọi là dừa cạn, cây tứ quý. Cây có hoa khá đẹp được trồng làm cảnh ở khắp nơi. Lá Trường xuân hoa có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, lương huyết giáng áp, kháng nham (chống ung thư). Có thể hái lá quanh năm, loại bỏ tạp chất, sấy khô, khi dùng rửa sạch cắt ngắn. Liều dùng 6-10g.
Các bài thuốc chữa huyết áp cao kết hợp với Trường xuân hoa:
 + Bài 1: Trường xuân hoa, Hạ khô thảo, Sa sâm đều 15g, sắc uống mỗi ngày.
 + Bài 2: Trường xuân hoa 12g, Hy thiêm thảo 10g, Cúc hoa, Quyết minh tử đều 6g, sắc uống mỗi ngày.

.Mỹ Lan
Tư vấn chuyên môn: Lương y: Nguyễn Công Đức
Tạp chí Sức Khỏe