Bài thuốc trị ngứa từ cây ớt

|

Thi thoảng, chúng ta bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân. Triệu chứng này không phải vì dị ứng, nổi mề đay hoặc do vệ sinh kém. Vài mách nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa cơn ngứa ngáy, khó chịu.

Nhiều người khi đang ở nơi đông người, cơn ngứa “kinh niên” bất chợt kéo đến khiến họ dở cười dở khóc, không biết làm thế nào, gãi cho đã hay trân mình chịu đựng. Bài thuốc đơn giản từ quả ớt của lương y Hoàng Duy Tân, Biên Hòa, Đồng Nai, sẽ giúp chúng ta chống lại những cơn ngứa vô duyên này thật hiệu quả.
Tuy nhiên, thời gian tác dụng với từng người không giống nhau. Có người hết ngứa vài giờ sau khi bôi, nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến 24-48 giờ.

Dược liệu:  20 quả ớt (loại ớt hiểm, sử dụng ớt xanh, càng cay càng tốt).

Thi thoảng, chúng ta bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân. Triệu chứng này không phải vì dị ứng, nổi mề đay hoặc do vệ sinh kém. Vài mách nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa cơn ngứa ngáy, khó chịu.

Cách làm thuốc:  Ớt đâm nhuyễn cho vào lọ thủy tinh, thêm 10ml cồn hoặc rượu cốt (rượu chưa pha). Ngâm hỗn hợp 3 ngày rồi lấy ra dùng.

Cách dùng: Dùng bông vệ sinh quấn vào đầu que tăm tre (không dùng loại tăm bông cây nhựa quấn hai đầu), thấm hỗn hợp đã ngâm rồi bôi hoặc chấm vào ba vị trí:

1. Tay: Gấp cánh tay sao cho bàn tay chạm vào ngực, ở khuỷu tay sẽ tạo thành một nếp gấp, đầu của nếp gấp đó là vị trí để chấm thuốc (trong châm  cứu gọi đó là huyệt Khúc trì). Có thể bôi thuốc cả hai tay hoặc chỉ tay trái. Vì tay trái là dương  nên tác dụng sẽ mạnh hơn.
Huyệt Khúc trì: Chủ yếu để thanh nhiệt, tiêu viêm, nên có  tác dụng tốt với chứng ngứa, viêm nhiễm ở đây.

2. Đầu gối chân: Dùng bàn tay phải úp vào đầu gối chân trái, sao cho lòng bàn tay áp vào giữa khớp cao đầu gối. Các ngón tay áp xuống đầu gối, ngón cái chạm vào chỗ nào, đó là vùng chấm thuốc (trong châm cứu gọi đó là huyệt Huyết hải). Úp tay theo hướng từ ngoài vào (ngón tay hướng về phía mình). Có thể bôi cả hai bên hoặc chỉ chân trái.
Huyệt Huyết hải: Có tác dụng lương huyết, giải độc, làm máu mát, trừ nhiệt trong máu, vì vậy giúp giảm được ngứa do nhiệt gây nên.

3. Cẳng chân: Đặt ngón út lên đỉnh giữa mắt cá chân phía trong rồi áp cả bốn ngón tay (trừ ngón cái) lên cẳng chân, đỉnh ngón giữa ở chỗ nào, đó là chỗ chấm thuốc (trong châm cứu gọi đó là huyệt Tam âm giao). Có thể chấm thuốc cả hai bên chân hoặc chỉ chân trái.
Huyệt Tam âm giao là nơi hội tụ của ba kinh âm ở chân (Can, Tỳ, Thận) giúp bổ âm, âm mạnh lên sẽ trừ nhiệt trong máu gây nên viêm nhiễm, ngứa.

Lưu ý: Mỗi ngày chấm thuốc 2-3 lần, sáng trưa và tối. Chấm liên tục trong ba ngày, nếu thấy khỏi thì dừng lại. Nếu vẫn còn, tiếp tục chấm thuốc.
Cách này có thể trị được chứng ngứa do dị ứng, mề đay, phong. Nếu không chắc tự mình có thể xác định các huyệt đạo, nên đến gặp lương y để được giúp bôi thuốc.

. Mỹ Lan
Theo Tạp chí Sức Khỏe