Trẻ tự kích dục: Cha mẹ cần chú ý

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Khi chứng kiến những hành vi tự kích dục ở trẻ, không ít bậc phụ huynh phản ứng hết sức gay gắt, mạnh mẽ…vì cho rằng, đó là biểu hiện của sự hư hỏng, lệch lạc. Nhưng liệu cách phản ứng như thế có làm giải quyết vấn đề?

Việc một người tự kích thích cơ thể để tìm kiếm cảm giác dễ chịu, khoái cảm là nhu cầu bình  thường, có ngay khi mới lọt lòng.

»» BIỂU HIỆN

Sau nhiều lần thấy con trai mới 10 tuổi say sưa mân mê bộ phận sinh dục một cách hồn nhiên và thích thú, chị H (Bình Dương) rất bối rối và lo lắng. Chị đã nhắc nhở nhẹ nhàng, khuyên con không được sờ vào bộ phận sinh dục để tránh mất vệ sinh và điều đó không tốt nhưng con trai chị vẫn lặp đi lặp lại thói quen ấy. Hoang mang, chị H phải tìm đến các chuyên gia tâm lý để tìm cách khắc phục.

Vợ chồng anh H (Q. 4, TP. HCM) cũng luôn trong tâm trạng nặng nề  kể từ lúc phát hiện con gái (14 tuổi) thường xuyên có những hành vi tự kích dục để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Vợ chồng anh vẫn đinh ninh rằng, con gái mình còn nhỏ và có đời sống tinh thần lành mạnh. Anh H thấy choáng vì vốn nghĩ rằng, chỉ con trai mới có những hành vi thủ dâm tìm khoái cảm. Tâm sự với mẹ, con gái anh cũng thú nhận, bé cảm thấy xấu hổ, e ngại vì hành vi “tội lỗi” của mình. Trao đổi với các chuyên gia tâm lý, vợ chồng anh H băn khoăn chưa biết làm sao giúp con thoát ra khỏi suy nghĩ này.

Trẻ có thể tự dằn vặt, dày vò bản thân sau khi xảy ra hành vi tự kích dục
Trẻ có thể tự dằn vặt, dày vò bản thân sau khi xảy ra hành vi tự kích dục

»»NGUYÊN NHÂN CỦA HÀNH VI TỰ KÍCH DỤC

Hành vi tự kích dục có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả hai giới, tập trung nhiều nhất ở trẻ bước vào tuổi vị thành niên. Bởi ở lứa tuổi này, hormone giới tính tạo ra nhiều xung năng tình dục, các em thường khám phá và kích thích vào những vùng phát sinh cảm giác dễ chịu trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu được bố mẹ thường xuyên quan tâm, chăm sóc, yêu thương, được chia sẻ những điều băn khoăn trong cuộc sống, trẻ ít có biểu hiện hành vi tự kích dục. Những trẻ bị tổn thương về đời sống tinh thần hoặc thiếu sự giáo dục của gia đình, không kiềm chế được hành vi của mình… dễ có hành vi tự kích dục hơn.

Tự kích dục có thể là một biểu hiện rối loạn tâm lý ở trẻ vị thành niên. Cuộc sống hiện đại, trẻ tiếp xúc với thông tin về tình dục quá nhiều và quá sớm (do tác động của phim ảnh, băng hình đồi truỵ) là một nguyên nhân gây ra hành vi này. Nếu không được giáo dục giới tính đầy đủ, kịp thời, tự kích dục có thể hình thành thói quen tự tìm khoái lạc mà không cần bạn tình, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ sau này.

»»HẬU QUẢ Ở HAI GIỚI KHÔNG GIỐNG NHAU

Con gái tự kích dục thường xuyên lên bộ phận sinh dục có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, thậm chí rách màng trinh, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh sản sau này.

Hành vi tự kích dục ở con trai thường để giải tỏa những dồn nén về sinh lý, đem lại cảm giác thỏa mãn làm dịu xung năng tình dục, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nếu hành động đó diễn ra thường xuyên trong ngày thì sẽ làm mất tập trung đến các hoạt động khác như học tập, lao động, luyện tập thể thao… Trẻ có biểu hiện tự kích dục dù bị phát hiện hay không cũng thường xuyên tự dằn vặt, dày vò bản thân vì nghĩ rằng đó là hành vi trái đạo đức. Khi hành vi tự kích dục được lặp lại nhiều lần, sẽ gây ra hiện tượng xuất tinh sớm, ảnh hưởng đến đời sống tình dục sau này.

Cha mẹ nên kiên nhẫn, trao đổi như một người bạn của con
Cha mẹ nên kiên nhẫn, trao đổi như một người bạn của con

»»HÃY CÙNG CON CHIA SẺ 

Phụ huynh cần nói chuyện cởi mở cho con hiểu rằng, hành vi tự kích dục để tìm khoái cảm với người trưởng thành không hẳn xấu, đôi khi còn giúp cân bằng tâm sinh lý. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ hay đang bước vào tuổi dậy thì, chưa biết kiểm soát và làm chủ hành vi, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, sẽ có hại cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Gia đình phải tạo điều kiện cùng con tham gia các hoạt động tích cực, lành mạnh như chơi thể thao, nghe nhạc, đi du lịch… giúp con loại trừ những điều kiện cám dỗ có khả năng gây ra hành vi tự kích dục. Nếu bắt gặp trẻ có những biểu hiện quan tâm đến tính dục một cách bất thường như quá thô bạo hay tái diễn nhiều lần, bố mẹ nên thận trọng, không quá lo lắng, giận dữ, không được phản ứng quá gay gắt.

Tuyệt đối tránh hù dọa, chỉ trích, la mắng khi chứng kiến cảnh trẻ tự kích dục. Như thế, trẻ sẽ có xu hướng sống khép mình, dẫn tới căng thẳng, trầm cảm. Phụ huynh cần kiên nhẫn, trao đổi với tư cách người bạn để con mở lời chia sẻ. Sau đó, chọn thời điểm thích hợp để nói với con về tự kích dục, giải thích và phân tích cho con lợi và hại.

Cha mẹ nên gần gũi, chân thành cùng con xây dựng lối sống tích cực, nâng cao khả năng lao động trí óc. Bên cạnh đó, cần cập nhật kiến thức về giới tính để cùng con khám phá, tạo sự tin tưởng và sự tự tin cho trẻ khi đề cập đến vấn đề xung năng tình dục và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Lê Phạm Phương Lan
Giảng viên Tâm lý học
Trường Đại học Nguyễn Huệ, Đồng Nai