Hiểu tâm lý để trẻ vào mẫu giáo không bị sốc

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Những ngày đầu tiên tới trường mẫu giáo, nhiều trẻ quấy khóc, biếng ăn, mệt mỏi khiến phụ huynh rất lo lắng. Tại sao trẻ lại có những biểu hiện này? Khi đó, cha mẹ nên làm thế nào?

Ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo (từ 15-16 tháng tuổi đến 3-4 tuổi), trẻ chưa thể biểu lộ cảm xúc bằng lời nói nên những trạng thái như sợ hãi, lo lắng sẽ được trẻ bộc lộ qua hành động, thái độ để phản kháng.

bé sợ đi học mẫu giáo, trẻ sợ đi học mẫu giáo, bé sợ đi mẫu giáo, giúp bé thích đi học, để bé thích đi học, làm sao để bé thích đi học, làm gì để bé thích đi học, làm sao để trẻ thích đi học mẫu giáo, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Khóc, không muốn đến trường là tâm lý thường gặp khi bé mới bước vào mẫu giáo.

Bắt nguồn từ sự thay đổi

Chị Đ. H (Đắk Lắk) có cậu con trai tên H. N (5 tuổi). Do có ông ngoại trông cháu nên đến khi H. N 4 tuổi, chị mới cho bé đi học ở nhà trẻ. Tuy ở nhà rất hiếu động, nghịch ngợm nhưng N lại rất sợ đến lớp. Sau một tuần đi học, N trở nên lầm lì, ít nói, ngủ li bì, thỉnh thoảng lại mè nheo đòi quà vặt. Trao đổi với cô giáo, chị H mới biết rằng, khi đi học, N chỉ ngồi một mình, không chơi với các bạn, bị bạn cùng lớp giành đồ chơi. Buổi trưa, N ít ăn và không chịu ngủ, thỉnh thoảng lại khóc thét lên. Khi cô giáo dạy chữ, tổ chức các trò chơi cho cả lớp, N cũng rất ít tham gia.

Theo Thạc sĩ tâm lý Kiều Thanh Hà, khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. HCM, từ nhỏ, trẻ đã quen với sinh hoạt ở nhà. Khi đến trường, phải đối mặt với thay đổi về không gian, nếp sinh hoạt, làm quen với thầy cô, bạn bè mới, bé sẽ có những thay đổi về tâm lý, tính cách như một cách phản ứng để thích nghi với môi trường mới.

Tâm lý thường thấy ở các trẻ mới bắt đầu đi học là dễ bị ức chế, sợ hãi, hay khóc vì bị ép vào khuôn phép, phải ăn uống, nghỉ ngơi theo thời khóa biểu. Bên cạnh đó, bé không được chăm sóc kỹ như ở nhà, mọi nhu cầu không được đáp ứng ngay khi mong muốn nên bé sẽ có cảm giác bị bỏ rơi.

Mặt khác, tiếp xúc với thầy cô giáo - người hoàn toàn xa lạ - khiến bé cảm thấy lo lắng, bất an (như sợ bị bỏ đói, sợ cô phạt, sợ ngồi một mình…) dẫn đến việc chống đối, phản kháng, khóc nhè. Mối quan hệ với bạn bè cũng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Sự hòa đồng, vui vẻ sẽ giúp hình thành tính cách tốt cho trẻ. Ngược lại, nếu trẻ nghịch ngợm, hay chọc phá bạn, dễ hình thành thói quen xấu.

Tâm lý phản kháng

Những thay đổi sẽ khiến bé cảm thấy bị tước đoạt những quyền lợi riêng. Điều này dẫn tới việc bé ghét đi học, ghét thầy cô, trường lớp. Từ đó, trẻ sẽ có tâm lý phản kháng.

Theo Thạc sĩ Kiều Thanh Hà, thông thường, trong giai đoạn đầu đến lớp, bé dễ có những biểu hiện:

- “Hư” hơn: Vì khi ở trường, bé phải dồn nén, kiềm chế nhiều thói quen nên về nhà, bé mè nheo, vòi vĩnh, thậm chí đánh bố mẹ lúc tức giận.

- Biếng ăn, đau bụng, nôn ói là tình trạng chung của nhiều bé vào những ngày đầu đi học dù đi khám lâm sàng, bé không hề mắc bệnh. Nguyên nhân là do tâm lý bị ức chế nên bé “cảm thấy” đau.

- Tiểu dầm: Ở trường, bé có tâm lý sợ hãi, chống đỡ nên khi về nhà, tâm trạng đó tiếp tục đeo đuổi khiến bé sợ và tiểu dầm.

- Mệt mỏi và lừ đừ: Do bé chưa thể thích nghi với những thay đổi và do sự căng thẳng trong thời gian đầu đi học.

Thời điểm bắt đầu tới trường, tính cách của bé cũng có sự thay đổi mạnh mẽ về ứng xử, học tập. Vì vậy, nếu không được quan tâm tốt, trẻ dễ bị stress và hình thành những tính cách tiêu cực trong tương lai.

bé sợ đi học mẫu giáo, trẻ sợ đi học mẫu giáo, bé sợ đi mẫu giáo, giúp bé thích đi học, để bé thích đi học, làm sao để bé thích đi học, làm gì để bé thích đi học, làm sao để trẻ thích đi học mẫu giáo, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Cha mẹ hãy giúp bé xua tan nỗi sợ mang tên “đi học”

 

Cần sự hỗ trợ của gia đình và thầy cô

Theo Thạc sĩ Kiều Thanh Hà, tâm lý kể trên là phản ứng bình thường, sẽ hết khi trẻ quen trường lớp. Để làm được điều này, rất cần có sự hỗ trợ của gia đình và thầy cô:

- Thầy cô: Thầy cô nên có kinh nghiệm và khả năng sư phạm mầm non phù hợp đặc điểm lứa tuổi của các bé; hiểu được những nhu cầu, thay đổi tâm sinh lý của trẻ.

- Phụ huynh: Khi thấy bé hay khóc nhè, sút cân… cha mẹ không nên cho con nghỉ học mà phải động viên, khuyến khích bé đi học. Không nên đổi trường, đổi thầy cô, sẽ tạo thêm áp lực cho trẻ.

Khi ở nhà, phụ huynh nên tạo cho bé những thói quen như ở trường để bé thích nghi. Nên quan tâm bé nhiều hơn khi bé đi học về để bé yên tâm là mình vẫn được yêu thương, giúp bé giải tỏa căng thẳng.

T.Yên
Tạp chí Sức Khỏe

Giúp bé thích đi học

Trước khi bé đến tuổi đi mẫu giáo, phụ huynh nên cho bé làm quen với các đồ chơi, các chữ cái để bé không cảm thấy bỡ ngỡ khi bắt đầu đi học.

Phụ huynh có thể gửi bé sớm, ở các lớp mẫu giáo nhỏ để bé làm quen với môi trường lớp học. Nên ở cùng để bé không có cảm giác bị bỏ rơi, không được quan tâm. Dần dần, để bé tự do chơi với các bạn cùng lớp. Kể cho bé nghe về lớp học, những trò chơi, bạn bè, những đồ vật ngộ nghĩnh… để tạo tính tò mò và thích khám phá của bé.

Trong thời gian đầu bé đi học, cha mẹ đừng vội giao bé cho cô giáo mà nên dẫn con vào lớp, phụ cô cho bé ăn, chơi cùng bé một số trò chơi để bé quen với lớp học. Hứa với bé rằng, bé sẽ được tặng đồ chơi, quần áo hay được dẫn đi chơi nếu đi học ngoan, không khóc nhè.

Cha mẹ không nên đe dọa, la mắng, ép bé phải thích nghi ngay vì bé cần thời gian để làm quen.

 

Hạ sốt cho bé đúng lúc

|

Sức Khỏe - Lo lắng vì thấy thân nhiệt con cao hơn bình thường, hâm hấp sốt, nhiều bậc phụ huynh vội vã đi mua thuốc hạ sốt về cho con uống. Điều này rất nguy hiểm! Vậy, khi nào trẻ cần được hạ sốt?

Cho trẻ đi bơi: Cảnh giác viêm ống tai ngoài

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h)Vào mùa hè, thời tiết oi bức, phụ huynh thường cho trẻ đến hồ bơi để con thỏa thích vẫy vùng. Tuy nhiên, đây lại là một nguyên nhân khiến không ít trẻ bị viêm ống tai ngoài. Bệnh có thể gây biến chứng viêm tai giữa, thủng màng nhĩ.

Khi nào trẻ em cần điều trị tâm lý?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Không ít phụ huynh hoang mang khi được bác sĩ khuyên nên cho con tới gặp chuyên viên tâm lý để trị liệu. Người ta vẫn nói, trẻ thơ hồn nhiên như tờ giấy trắng, tại sao phải điều trị tâm lý?

Trẻ tự kích dục: Cha mẹ cần chú ý

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Khi chứng kiến những hành vi tự kích dục ở trẻ, không ít bậc phụ huynh phản ứng hết sức gay gắt, mạnh mẽ…vì cho rằng, đó là biểu hiện của sự hư hỏng, lệch lạc. Nhưng liệu cách phản ứng như thế có làm giải quyết vấn đề?

4 bước massage đơn giản giúp bé hết biếng ăn

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Sức Khỏe - Massage là phương pháp trị liệu bằng tiếp xúc xúc giác hay còn gọi là liệu pháp tiếp xúc. Đối với trẻ, massage không chỉ giúp bé thư giãn mà còn giúp tăng cân, ăn ngon, ngủ ngon, máu huyết lưu thông, tay chân cứng cáp...

Cách nhận biết ung thư ở trẻ em!

|

Sức Khỏe - Không chỉ người lớn, ở trẻ em, ung thư cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, nếu được phát hiện từ sớm việc chữa trị sẽ cho kết quả khả quan. Vì thế, nhận biết sớm ung thư ở trẻ là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Lợi ích của quả lựu với sức khỏe trẻ em

Theo Sức Khỏe Đời Sống |

Lựu có thể coi là một siêu thực phẩm cho trẻ em. Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên nó là loại quả mà trẻ cần ăn thường xuyên.

5 việc mẹ cần làm ngay lập tức khi thấy trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng |

Sôi bụng là hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh, tuy biểu hiện đó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm hại sức khỏe và chậm sự phát triển của trẻ.

Làm thế nào nhận biết con đang stress?

Theo Phụ Nữ |

Những dấu hiệu để giúp cha mẹ nhận biết trẻ đang bị trầm cảm: đau đầu, đau bụng, chán ăn, mất ngủ, dễ cáu kỉnh...

Nhiễm bệnh ở nhà banh

Theo Phụ Nữ |

Nhiều phụ huynh (PH) vô tư dẫn con đến chơi tại các khu nhà banh mà không biết đó là nơi lây nhiễm nhiều bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tay-chân-miệng...

Ăn gì khi mang thai để con thông minh hơn?

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Trong thời kỳ mang thai, nên ăn những gì để bé yêu của mình mạnh khỏe và thông minh? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Lời cảnh tỉnh cho các mẹ để con ngủ chung giường

Tạp chí Sức Khỏe (Vui Sống) |

Nếu bạn đang cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ thì có lẽ khi đọc xong bài này bạn sẽ muốn thay đổi thói quen tưởng như vô hại này.

Triệu chứng, biểu hiện lồng ruột ở trẻ bố mẹ cần biết

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Lồng ruột ở trẻ nhỏ là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Mặc dù con số thống kê chưa được đầy đủ, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 3 - 5 trường hợp trên 1.000 trẻ.

Cẩn thận với những sản phẩm tưởng có lợi nhưng lại hại bé

Tạp chí Sức Khỏe (Mẹ & Con) |

Mẹ nghĩ rằng màn chụp, gối chống trào ngược, xe tập đi, ghế tập ngồi.... là những vật dụng cần thiết cho bé. Nhưng trên thực tế đây là những sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường mẹ không nhất thiết phải mua cho bé.

Bố mẹ dừng ngay thói quen rung lắc trẻ vì có thể gây hại não vĩnh viễn

Sức Khỏe - Theo Trẻ Thơ |

Thói quen tưởng chừng vô hại này sẽ để lại rất nhiều hệ lụy lên bộ não còn non nớt của trẻ mà bố mẹ không biết.

Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ... lùn đi

Theo Phụ Nữ |

Nếu bố mẹ còn duy trì những kiểu chăm sóc trẻ này thì đừng ngạc nhiên khi thấy con mình không được cao lớn.

5 thói quen xấu bố mẹ cần bỏ ngay nếu không muốn làm hỏng con!

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Sau đây là những phân tích và lời khuyên mà tiến sĩ Aruna Broota, nhà tâm lí học trẻ em có tiếng tại Ấn Độ, chia sẻ khi bàn về các thói quen xấu của phụ huynh mà có thể tác động tiêu cực đến trẻ theo cách không lường trước.

10 nguyên tắc mẹ cần nhớ khi trẻ bị sốt

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Em Đẹp) |

Trẻ bị sốt thường mệt mỏi, cơ thể khó chịu dẫn đến cáu kỉnh, quấy khóc. Tuy nhiên sốt không phải là bệnh mà là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại những viêm nhiễm.

Khi nào mới cần lo lắng khi con bị nấc?

TC Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, theo phản xạ tự nhiên, phụ huynh thường rất lo lắng hoặc thậm chí bối rối không biết cách xử lý.

Dấu hiệu trẻ bệnh: Chậm cứu mất con

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Eva) |

Các bậc cha mẹ lưu ý, khi thấy bé xuất hiện những triệu chứng bất thường sau, cha mẹ không được lơ là để tránh những hậu quả khôn lường. Hãy đưa bé đi khám ngay lập tức!

Điểm danh 3 dưỡng chất quan trọng quyết định chiều cao của trẻ

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ Kiều Việt) |

Canxi, vitamin D và kẽm là 3 dưỡng chất quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra yếu tố di truyền, tập luyện, môi trường thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển chiều cao.

Chế biến bột ăn dặm cho trẻ em

Tôn Nữ Thu Trang- BV Nhi Đồng 1 - Tạp Chí Sức Khỏe |

Trẻ sao ăn nhiều sao không tăng cân hoặc trẻ biến ăn quá... là những câu hỏi thường xuyên tổng đài Bác sĩ giải đáp của tạp chí Sức Khỏe nhận được. Hãy nghe Chuyên gia Tôn Nữ Thu Trang - Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 tư vấn nhé.

Tạp chí Sức Khỏe hướng dẫn cách giữ ấm cơ thể

|

Lạnh cóng thường xảy ra vào mùa đông, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp. Việc giữ ấm cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế có những cách chưa thực sự hiệu quả và khoa học.

Những môn thể thao bé nên học

|

Tập thể thao không đơn thuần chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn về thể chất mà việc tập luyện còn có thể giúp trẻ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, có một tinh thần minh mẫn để tiếp thu những kiến thức mới…