Giúp con “làm bạn” với ly

Tạp Chí Sức Khỏe |

Hầu hết trẻ nhỏ đều uống nước bằng bình. Thói quen này được duy trì suốt 1-2 năm đầu đời. Vì thế, tập cho trẻ uống bằng ly (bằng cốc) không dễ. Phụ huynh nên kiên trì để con quen dần với “người bạn mới” này.

Uống bằng ly, bằng cốc vệ sinh hơn và giảm nguy cơ tiêu chảy gấp 8 lần so với bú bình. Tuy nhiên, dạy trẻ uống nước bằng ly sẽ không dễ vì bản thân việc cho trẻ uống nước vốn đã khó do nước lọc không có màu và mùi vị. Trong khi đó, trẻ em chỉ thích những thứ đầy màu sắc và có hương vị thơm, ngọt, ngon. Bên cạnh đó, các bé chưa định hình được việc này nên hầu như đều ngang bướng khi người lớn chỉ dẫn dùng ly. Ngoài ra, bé đang quen với việc bú mẹ, bú bình nên việc bảo trẻ dùng ly, với bé, sẽ giống như bảo trẻ hãy rời bỏ “người bạn thân” của mình.

Uống bằng ly vệ sinh hơn và giảm nguy cơ tiêu chảy so với bú bình
Uống bằng ly vệ sinh hơn và giảm nguy cơ tiêu chảy so với bú bình

∠ CÁC BƯỚC GIÚP BÉ UỐNG LY

Muốn các bé uống được bằng ly, đầu tiên, phải chỉ cho bé biết cách cầm nắm các đồ vật. Cha mẹ có thể giúp bé làm việc này thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như, khi bé tắm, phụ huynh có thể thả vào thau những đồ chơi như chú vịt hay ly nước có quai để kích thích sự cầm nắm ở bé. Hay trong những lúc trẻ chơi, phụ huynh nên đưa bé những món đồ chơi có quai và chỉ dẫn cho bé động tác giả uống nước. Nếu bé chưa tự cầm đồ chơi đưa vào miệng, cha mẹ hãy giúp bé thực hiện động tác này.

Khi được tập trước những động tác cầm nắm hay uống nước, trẻ sẽ thích nghi dần dần và không bị bỡ ngỡ khi cha mẹ bắt đầu cho tập uống nước bằng ly.

∠ HÃY CHỌN ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Không phải bé nào cũng đạt được kết quả như mong đợi khi tập làm quen ly. Ngoài những kỹ năng trên, lựa chọn thời điểm thích hợp cũng góp phần quyết định việc cho trẻ muống nước bằng ly có thành công hay không. Vậy thời điểm nào phụ huynh nên cho bé chuyển từ bú bình sang uống ly? Đó là trong giai đoạn trẻ từ 12-18 tháng. Trong thời gian này, cha mẹ có thể tập cho bé uống ly càng sớm càng tốt. Ngoài ra, cha mẹ nên chọn thời điểm con vừa chơi mệt để tập cho bé. Lúc này, bé sẽ rất khát và cha mẹ đưa ly vào, trẻ sẽ uống ngay, ít để ý. Ngược lại, những lúc bé mệt mỏi, bị bệnh, không nên bắt đầu việc tập uống ly.

lựa chọn thời điểm thích hợp cũng góp phần quyết định việc cho trẻ uống nước bằng ly có thành công hay không
Lựa chọn thời điểm thích hợp cũng góp phần quyết định việc cho trẻ uống nước bằng ly có thành công hay không

Với những cách đơn giản như trên, chắc hẳn các bé sẽ chuyển từ bình sang ly trong một thời gian ngắn. Điều quan trọng là phụ huynh nên kiên nhẫn với trẻ; đừng cáu gắt, bực bội với chúng.

LƯU Ý:

Khi cho bé tập uống ly, cha mẹ đừng vì mong muốn con nhanh biết uống ly mà cho con uống các loại nước ngọt, nước có gas. Bởi khi uống những loại nước này, trẻ sẽ có cảm giác no, không thèm thức ăn nào khác và dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nước cho trẻ uống phải là nước đun sôi để nguội. Đặc biệt, Không nên cho trẻ uống nước lạnh, nước đá.

Tư vấn chuyên môn:
ThS. BS. Đinh Thạc
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM
M. Khôi