Khó như... làm hài lòng vợ

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Không ít ông chồng than ngắn thở dài, vò đầu bứt tai khi làm gì cũng bị... vợ chê. Các ông than thở, muốn “chung vai” sẻ chia việc nhà, muốn tặng quà cho vợ nhưng lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì làm hài lòng vợ... thật khó!

Không ít chị em than phiền rằng chồng mình vô tâm, không thương vợ, lười nhác, chẳng bao  giờ chia sẻ công việc nội trợ với vợ. Trong khi tan sở, vợ phải hớt hải, chân thấp chân cao đi đón con, đi chợ, nấu ăn, lau dọn nhà cửa, giặt giũ, phơi quần áo, ủi đồ, hướng dẫn con học bài thì chồng lại chễm chệ trong bàn nhậu hay trong sân chơi thể thao nào đó. Song, trên thực tế, không ít ông chồng muốn “chung vai” sẻ chia việc nhà nhưng lại khiến vợ phiền lòng hơn, đành rơi vào tình huống dở khóc, dở cười “bỏ thì thương, vương thì tội”.

hăm sóc gia đình hay tặng quà là cơ hội để các thành viên gắn bó, quan tâm nhau hơn
Chăm sóc gia đình hay tặng quà là cơ hội để các thành viên gắn bó, quan tâm nhau hơn

»NỖI NIỀM CỦA “CHỒNG MỌN”

Anh Quốc (Q. 5, TP. HCM) chia sẻ: Ngày mới lấy nhau, vợ chăm tôi tỉ mỉ từ việc chuẩn bị nước tắm, cơm ăn, nước uống, quần áo. Vì thế, tôi đã nảy sinh tâm lý ỷ lại, dựa dẫm vợ ở cả những việc tưởng chừng lặt vặt, nhỏ con kia. Hơn nữa, tôi vốn cho rằng, đàn ông phải làm những việc to tát, nặng nhọc, đòi hỏi tư duy; những công việc nội trợ, chăm sóc con cái là trách nhiệm, bổn phận của phụ nữ. Khi thấy vợ kêu ca, phàn nàn, tôi cứ ngỡ vợ đang trách chồng chưa hoàn thành vai trò trụ cột, không nghĩ vợ đang muốn nhờ chồng mấy việc trong nhà... Nhưng không phải tôi chưa từng vào bếp. Tôi nhớ, nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi quyết định làm một mâm cơm thật thịnh soạn để thiết đãi vợ. Làm các món cả buổi chiều, tới bữa ăn, tôi hồi hộp chờ đợi bữa ăn ấm cúng. Nào ngờ, vợ đưa đũa nếm thử mấy món và buột miệng: “Với người ta, anh mời ra nhà hàng sang trọng, còn với vợ, chỉ thế này thôi sao? Anh nấu thế thì làm sao mà ăn được?”. Tôi thất vọng, cố kiềm chế để không làm vợ buồn. Lần khác, nhân kỷ  niệm sinh nhật vợ, tôi đã cố gắng nâng cao “tay nghề”, chế biến mấy món ăn khá hấp dẫn. Đặc biệt, tôi cố ý gửi hai con nhỏ sang nhà ngoại để hai vợ chồng có không gian riêng tư. Thế nhưng, vợ tôi lại trách: “Anh nấu ăn ngày càng “lên tay” rồi đấy. Chỉ đi nhậu nhiều mới nấu được những món này”. Bực bội, tôi tự nhủ sẽ... không bao giờ vào bếp nữa.

Anh Minh (Q. 2, TP. HCM) tâm sự: “Đúng là đàn ông hay đùn đẩy việc nhà cho vợ. Nhưng cùng tham gia cũng không dễ vì… không thể đáp ứng yêu cầu của vợ. Tôi lau nhà, vợ chê bẩn; nấu ăn, vợ chê cơm chín không đều, canh mặn hơn kho; tắm cho con, vợ chê bố con ở dơ… Tôi mất tự tin và không muốn làm. Không ai muốn vất vả, cực nhọc chỉ để nhận lại tiếng chê. Do đó, tôi đành để vợ tự xoay xở theo ý muốn của cô ấy”.

Phụ nữ nên tập cho chồng làm việc nhà dù chồng không khéo léo
Phụ nữ nên tập cho chồng làm việc nhà dù chồng không khéo léo

»KHÓ NHƯ... TẶNG QUÀ CHO VỢ

Chăm sóc gia đình đã khó, tặng quà cho vợ còn khó hơn. Có anh mua quà chưa kịp tặng đã bị vợ bắt bẻ “tiền đâu mà mua, tốn kém” hoặc “sao tự dưng quan tâm vợ, hay có lỗi lầm nên tặng quà để “mua chuộc” vợ”. Nhiều anh tặng quà mà phải nghĩ đủ cách để vợ vui vẻ đón nhận. Anh Mạnh (Q. 3, TP. HCM) thổ lộ: “Phụ nữ thật rắc rối.Chồng không tặng quà thì trách chồng vô tâm. Khi chồng tặng thì vặn vẹo giá cả, chất lượng. Sinh nhật vợ, tôi tặng cô ấy một món trang sức nhưng chỉ “dám” báo giá một nửa. Thấy cô ấy hài lòng tôi cũng cảm thấy vui. Nhưng cô ấy lại dặn, lần sau cứ đưa tiền để cô ấy... tự mua. Chồng muốn thể hiện tính ga lăng mà cũng không có cơ hội”.

»GIẢI PHÁP TÂM LÝ HIỆU QUẢ

Chăm sóc gia đình hay tặng quà là điều kiện, cơ hội để các thành viên gắn bó, quan tâm nhau hơn. Vì thế, người phụ nữ nên tập cho chồng làm việc nhà để tránh tình trạng các anh lười nhác, ỷ lại, vô tâm. Dù là việc chung nhưng vợ nên nhún nhường “nhờ anh giặt giúp em chiếc áo của anh” chứ đừng áp đặt phải thế này, thế kia… Người chồng nên để tâm học việc, tìm đọc thông tin trên sách báo, rút kinh nghiệm từ những thành công và rủi ro. Đồng hành cùng chồng qua giai đoạn tập sự, người vợ không nên chê bai, hạ thấp thành quả của chồng.

Với việc tặng quà, người vợ hãy tế nhị “định hướng” và cùng chồng lựa chọn món quà mà mình thích, vừa ý nghĩa vừa tạo điều kiện cho chồng có cơ hội quan tâm vợ.

Lê Phạm Phương Lan