Vôi hóa độ II có nguy hiểm cho thai nhi?

|

Sức Khỏe - Tôi mang thai được 36 tuần, đi siêu âm em bé được 2.819 gram nhưng bị can-xi hóa độ II. Xin hỏi vôi hóa độ II có nguy hiểm cho thai nhi không?

Nhã Trân  -Q. 7, TP. HCM

Vôi hóa độ II, Thai nhi, nguy hiểm cho thai nhi, khoe24h.vn, Tạp chí Sức Khỏe, nhau thai, sức khỏe khi mang thai, sức khỏe thai nhi, thai chậm phát triền, suy thai
(Hình minh họa, nguồn internet)

Vôi hóa nhau (can-xi hóa nhau) liên quan đến sự tích tụ can-xi ở bánh nhau. Điều này có thể gây ra một số ảnh hưởng sau: tích tụ can-xi vùng nào sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó, gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau. Trong hầu hết các trường hợp, sự tích tụ can-xi này không ảnh hưởng đến chức năng của nhau và thai nhi không bị ảnh hưởng. Thông thường, sự tích tụ can-xi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần), nhau vôi hóa độ III.

Thai của bạn 36 tuần, bánh nhau vôi hóa độ II là bình thường. Trong những trường hợp nhau vôi hóa nhiều, có thể ảnh hưởng phần nào đến tuần hoàn nhau thai, làm lưu lượng máu đến thai giảm và thai chậm tăng trưởng. Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá sức khỏe thai nhi thường xuyên (theo dõi thai máy, siêu âm Doppler màu, đo tim thai cơn gò bằng máy). Mục đích là giúp phát hiện sớm thai chậm phát triển hoặc suy thai. Nếu có suy thai, sẽ có chỉ định mổ lấy thai.

TS. BS. LÊ THỊ THU HÀ 
Bệnh Viện Từ Dũ, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail: bacsigiaidap@gmail.com hoặc gửi thư về tòa soạn Sức Khỏe: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ, dược sĩ, lương y... trả lời trong thời gian sớm nhất.