Viêm môi nguyên nhân do đâu?

|

Trên môi em xuất hiện những mụn nhỏ li ti như mụn nước, rất rát và khó chịu. Sau đó, các mụn ấy đóng vảy và lan trên vành môi,hơi sưng.

Em nghĩ  mình bị nóng nhưng uống nước cam cả tháng vẫn không khỏi.  Em đi khám da liễu, bác sĩ bảo em bị viêm  môi và cho thuốc bôi.  Em thoa  thuốc  thì tình trạng giảm nhưng không dùng thuốc, bệnh trở lại. Hiện giờ, môi em lúc nào cũng đóng vảy, khô rát và không có cảm giác  gì…

(Uyển Nhi, Biên Hòa)

Tổn thương môi là “những mụn nước nhỏ li ti, đóng vảy, sưng rát, sau đó trở nên thô ráp và cứng” có thể gặp trong một số trường hợp sau:

Nguyên nhân tại chỗ: Chàm môi do tiếp xúc với hóa chất, thức ăn. Viêm môi do vi trùng hoặc vi nấm thường trú trên da khi làn môi đã có sẵn tổn thương như khô môi do khí hậu chẳng hạn. Nhiễm siêu vi herpes lan rộng và sau đó chàm hóa.

Nguyên nhân toàn thân: Một số bệnh nội khoa, rối loạn nội tiết nhất là bệnh lý của tuyến giáp, thiếu vitamin nhóm B…

Vì vậy, em không nên tiếp xúc hóa chất, không dùng mỹ phẩm hoặc các chất tẩy rửa trên vùng môi. Tránh liếm, sờ mó môi hoặc thậm chí cào xé trên bề mặt tổn thương. Cân đối chế độ ăn uống sao cho cung cấp đầy đủ các vitamin nhóm B.

Viêm môi, nguyên nhân viêm môi, bị viêm môi phải làm sao, cách trị viêm môi
Dưỡng ẩm và chống nắng cho môi bằng vaseline, son dưỡng môi có chứa vitamin hoặc chất chống nắng của các thương hiệu có uy tín.

Dưỡng ẩm và chống nắng cho môi bằng vaseline, son dưỡng môi có chứa vitamin hoặc chất chống nắng của các thương hiệu có uy tín. Đồng thời, bạn cũng nên tái khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để được điều trị tình trạng viêm môi, điều trị bằng thuốc kháng nấm hoặc kháng sinh nếu cần, chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân toàn thân…         

 

BS. Lê Thái Vân Thanh
Tạp chí Sức Khỏe