Trẻ tự kỷ có gì khác với trẻ bình thường?

Tạp chí Sức Khỏe |

Tôi có cháu trai mới 14 tháng tuổi. Bé chưa biết nói nhưng được chẩn đoán bị tự kỷ. Xin hỏi, trẻ tự kỷ có phải là trẻ chậm phát triển không và có gì khác với trẻ bình thường? Q. Hương (Di Linh, Lâm Đồng)

trẻ tự kỷ là gì, dấu hiệu tự kỷ, tạp chí sức khỏe
Trẻ tự kỷ có bề ngoài như trẻ bình thường. Các công bố chưa cho thấy sự khác thường về thể trạng bề ngoài của trẻ tự kỷ. Đồng thời, trẻ tự kỷ cơ bản không có sự bất thường về giải phẫu trong các bộ phận trong cơ thể. Các giác quan cảm nhận bên ngoài và bên trong cơ thể trẻ xét trên phương diện vật lý và sinh học giống trẻ bình thường. Những chỉ số sinh học cơ bản như cân nặng, chiều cao, chỉ số phát triển sinh học giống trẻ bình thường cùng tuổi. Các mốc phát triển vận động không có ghi nhận khác thường.

Tuy nhiên, hầu hết các mô tả về mặt chức năng tâm lý cho thấy sự bất thường rõ rệt. Khác với trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ có những mức độ nhận thức khác nhau từ chậm phát triển nặng, trung bình đến nhẹ, thậm chí có cả những tài năng, thần đồng về học tập cũng bị tự kỷ. Theo các nhà nghiên cứu, có 70% trẻ tự kỷ chậm phát triển trí tuệ, còn lại có nhận thức bình thường.

TS Tâm lý Ngô Xuân Điệp
Trường Đại học Khoc học xã hội và Nhân văn, TP. HCM

10 điều mà trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bày tỏ

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường biểu hiện khiếm khuyết về mặt xã hội; khiếm khuyết về mặt giao tiếp không lời và có lời; có những mẫu hành vi rập khuôn, lập đi lập lại và có những khó khăn về ăn uống...