Thiếu máu ở trẻ nhũ nhi?

|

(Sức Khỏe) Thưa bác sĩ, làm thế nào để biết trẻ nhũ nhi bị thiếu máu? Cách phân biệt thiếu máu sinh lý và thiếu máu bệnh lý ở trẻ?

(Hoàng Hải Anh, TP. HCM)

trẻ nhũ nhi biếng ăn, trẻ nhũ nhi rối loạn tiêu hóa, trẻ nhũ nhi, trẻ nhũ nhi là gì, chăm sóc trẻ nhũ nhi, thiếu máu ở trẻ nhũ nhi, thế nào là trẻ nhũ nhi, thiếu máu ở trẻ, thiếu máu ở trẻ nhũ nhi, tạp chí sức khỏe, khoe 24h
Hình minh họa.

 

Trẻ nhũ nhi có tình trạng thiếu máu sinh lý, nghĩa là trẻ có số lượng hồng cầu thấp hơn trẻ lớn. Nguyên nhân: vì trẻ nhũ nhi nên các cơ quan tạo máu có sự thay đổi (gan, lách là cơ quan tạo máu chủ yếu trong thời kỳ bào thai được thay thế bằng tủy); Hemoglobin - yếu tố quan trọng trong cấu tạo hồng cầu, giúp hồng cầu chuyên chở ô-xy - cũng thay đổi. Ở tuổi này, bé bắt đầu ăn dặm. Do đó, bé dễ thiếu các chất cần thiết cho việc tạo máu do khả năng tiêu hóa, hấp thu các chất chưa hoàn chỉnh.

Tình trạng thiếu máu sinh lý ở bé chỉ nhẹ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bé vẫn có thể ăn bú tốt, chơi, vận động, phát triển bình thường. Thông thường, sau 2 tuổi, tình trạng thiếu máu này sẽ hết. Trường hợp thiếu máu bệnh lý, trẻ sẽ biếng ăn, ít chơi, mau mệt khi vận động, khó thở, đánh trống ngực khi gắng sức, khó ngủ, ít tập trung. Trẻ có thể có dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, ù tai. Lòng bàn tay nhạt màu, móng tay nhạt...

ThS. BS. LÊ BÍCH LIÊN 
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về Sức Khỏe? 

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail:  bacsigiaidap@gmail.com. Hoặc gửi thư về địa chỉ: Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các lương y, bác sĩ... trả lời trong thời gian sớm nhất.