Thai phụ nào không thể gây tê ngoài màng cứng?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi đang mang thai con đầu lòng, có ý định sinh thường và muốn được hỗ trợ đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Nhưng gần đây, tôi nghe nói, không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Thưa bác sĩ, có phải như vậy không?

Hoài Giang (Đà Lạt, Lâm Đồng)

gây tê ngoài màng cứng là gì, gây tê ngoài màng cứng có đau không, gây tê ngoài màng cứng có hại không, gây tê ngoài màng cứng sinh thường, gây tê ngoài màng cứng sinh mổ, gây tê ngoài màng cứng nên hay không, biến chứng gây tê ngoài màng cứng, tai biến gây tê ngoài màng cứng, giảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng, có nên gây tê ngoài màng cứng, đẻ không đau gây tê ngoài màng cứng, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Giảm đau sản khoa có thể thực hiện bằng phương pháp không dùng thuốc và có dùng thuốc. Với phương pháp dùng thuốc, có gây tê ngoài màng cứng và tê tủy sống. Gây tê ngoài màng cứng được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm: kéo dài thời gian vô cảm tùy cuộc chuyển dạ, giảm đau tốt, sản phụ tránh được căng thẳng do sinh đẻ. Tuy nhiên, vẫn có chống chỉ định, như: dị ứng với thuốc tê, tụt huyết áp, đang dùng thuốc kháng đông, viêm nhiễm cấp tính, nhiễm trùng huyết, viêm da vùng lưng nơi thực hiện thủ thuật gây tê, bệnh thần kinh tủy sống, bệnh cột sống. Khi vô cảm bằng thuốc, thai phụ không còn cảm giác đau và mắc rặn nên lúc rặn đẻ, phải được nhân viên y tế hướng dẫn. Trong quá trình chuyển dạ, cần theo dõi đánh giá sức khỏe thai nhi. Nếu bất thường, sẽ can thiệp ngay để tránh nguy cơ cho thai.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về Sức Khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail:  bacsigiaidap@gmail.com. Hoặc gửi thư về địa chỉ: Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các lương y, bác sĩ... trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

Dinh dưỡng hợp lý 3 tháng đầu thai kỳ

|

(Sức khỏe - khoe24h) Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường bị nghén nhiều, chán ăn, dễ thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, ngoài việc thăm khám sức khỏe mẹ và bé đúng định kỳ, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho hai mẹ con là điều rất quan trọng.

Thai trứng: nỗi lo của thai phụ

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Thai trứng là nỗi lo lắng của thai phụ khi mới có "tin vui". Bởi, tuy đa số trường hợp lành tính nhưng vẫn có khi thai trứng trở thành loại thai trứng xâm lấn hay biến chứng ác tính như ung thư nhau thai.

6 dấu hiệu báo nguy trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Tưởng là biểu hiện bình thường trong thai kỳ, nhiều thai phụ đã bỏ qua những dấu hiệu báo nguy cho mẹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến bé và khiến sức khỏe của cả mẹ lẫn con gặp nguy hiểm.

Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Trong suốt quá trình mang thai, bên cạnh chăm sóc bồi bổ cho cơ thể, việc xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít thai phụ lơ là do tâm lý chủ quan, nghĩ rằng những xét nghiệm này không thực sự cần thiết.

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần biết!

|

Sức Khỏe - Việc thăm khám định kỳ cũng như thay đổi trong sinh hoạt, lối sống phù hợp với từng giai đoạn mang thai là điều thai phụ nên lưu ý. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều xét nghiệm, kiểm tra mà mẹ không nên bỏ qua.

Có nên chụp X-quang khi mang thai?

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Câu trả lời sẽ do bác sĩ quyết định trên cơ sở cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ đối với người mẹ lẫn thai nhi.

Kiểm tra sức khỏe để mẹ tròn con vuông

|

Tại khoa khám bệnh ở các bệnh viện phụ sản, hầu như ngày nào cũng có những trường hợp "thai phụ kèm bệnh lý" (tiểu đường, tim mạch, basedow, hen suyễn...) đến khám.

8 nguy cơ trong thai kỳ

|

Không phải thai phụ nào cũng có 9 tháng 10 ngày suôn sẻ. Hiểu biết những nguy cơ trong thai kỳ, bạn có thể hạn chế được những rủi ro.

Thực phẩm không tốt cho thai phụ

|

Không chỉ hạn chế trong vấn đề đi đứng, sinh hoạt, các bà bầu còn kiêng cữ rất nhiều trong chuyện ăn uống. Vì có nhiều món ăn dù rất hấp dẫn nhưng không dành cho thai phụ.