Thắc mắc sức khỏe đầu năm

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Y Khoa) |

Đây là những thắc mắc về sức khỏe thường gặp. Bạn đọc có câu hỏi về sức khỏe muốn giải đáp xin gửi về: bacsigiaidap@gmail.com. Chúng tôi sẽ chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa để giải đáp cho các bạn. Chúc các bạn năm mới: Có sức khỏe có tất cả!

Hỏi đáp bác sĩ
Hỏi đáp bác sĩ

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ, xung quanh rãnh dương vật cháu nổi những mụn trắng, đôi khi rửa đầu dương vật hơi đau đau, bác sĩ da liễu bảo là "nấm", cho thuốc Amoxicylin và Dexa uống 3 ngày rồi thôi, nên vẫn còn vi khuẩn. Xin bác sĩ chỉ cho cháu biết cháu có thể uống thuốc gì để lặn mất những mụn trắng, không còn vi trùng nữa. Trong khi chờ đợi, xin chân thành cảm ơn.

(Tăng Bảo Quốc - Trà Vinh)

»Trả lời: Việc dùng Amoxicillin và Dexa để trị bệnh nấm là hoàn toàn sai. Để chẩn đoán xác định những bất thường về mặt da liễu, đặc biệt ở bộ phận sinh dục như em mô tả trong thư, em cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu, hoặc đến trạm da liễu tỉnh hoặc đến bệnh viện có chuyên khoa này để xin khám và để được hướng dẫn điều trị.

TS-DS. Nguyễn Hữu Đức

Hỏi: 21 tuổi, cao 1,52m nặng 47kg. Tôi có thể cao thêm được bao nhiêu nữa? Làm thế nào tận dụng hết chiều cao ấy? Cách chữa tàn nhang tốt nhất? Có phải lo lắng làm mất ngủ? Tại sao thức giấc muốn ngủ lại cũng không được? Có phải lo lắng làm nguyên nhân mau già? Thuốc nào xổ giun nào hiệu quả nhất? Dùng Fugacar2 năm hiệu quả không rõ ràng. Có phải kháng thuốc? Làm sao trị tận gốc? Dương vật nhỏ có ảnh hưởng đến tình dục? Hôn nhân? Làm thế nào cải thiện?

(Bạn không ghi tên)

»Trả lời: Em còn có thể cao thêm cho đến lúc 25 tuổi, tuổi mà sụn hóa cốt hoàn tất nhiệm vụ. Em phải năng tập chơi thể thao về chạy, nhảy nhiều như bóng rổ, cầu lông và tuyệt đối không tập tạ. Tàn nhang rất khó trị dứt, chỉ thoa tạm Leucodinine B và tránh ra nắng, vào bếp. Lo lắng nhiều ảnh hưởng đến não làm cho khó ngủ. Không có thuốc xổ giun nào hiệu quả nhất và còn tùy đáp ứng của từng người. Nhiều khi phải xổ giun qua 2-3 đợt, cách nhau 2 tuần lễ, có thử phân kiểm tra. Thuốc giun không hiệu quả chứ không gọi là kháng thuốc. Dương vật nhỏ đa số là do chủ quan, tự mặc cảm vô lý không ảnh hưởng đến tình dục. Không có cách nào cải thiện, giúp to thêm gì được.

BS. Trần Khải Minh

Hỏi: 20 tuổi, bị bệnh bướu cổ đã siêu âm. Em chưa lập gia đình và được biết khi nào mang thai thì bà mẹ bướu cổ đẻ ra những đứa con đần độn. Em muốn biết bệnh này chữa tích cực thì tình trạng sẽ khỏi trong bao lâu, có để lại di chứng gì không? Cháu thấy có người chữa 7,8 năm vẫn chưa khỏi. Bác sĩ có thể nói rõ cháu bị bướu cổ thuộc loại cường giáp hay suy giáp? Cháu hiện nay rất yếu, xanh xao chỉ được 37,5kg, không tăng hơn nữa. Kèm theo cháu còn bị viêm họng hạt nên cháu thấy bi quan quá.

(Đ.P.L - Hà Nội)

»Trả lời: Không phải bà mẹ nào bị bướu cổ đều sinh con ra bị đần độn nếu chữa trị sớm, đúng và được theo dõi tốt. Dù chữa trị tích cực thế nào, bệnh bướu cổ chỉ giảm phần nào về thể tích sau 1-2 năm. Vấn đề thẩm mỹ là vùng cổ thấy to ra, khó hết nên thường nói chữa 7,8 năm không khỏi; Cường giáp khi nào cháu có thêm run tay, bàn tay hay chảy mồ hôi, mệt, gầy ốm, mắt lồi rất dễ nhận ra. Nếu cần phân biệt, phải có thêm xét nghiệm máu về hormon và chụp hình phóng xạ vùng cổ. Gầy ốm chỉ là một triệu chứng của cường giáp, không phải đủ để chẩn đoán mà phải có thêm nhiều triệu chúng khác như đã nói. Viêm họng hạt, phải đốt họng vài lần chứ không thể dùng kháng sinh mà hết được.

BS. Trần Khải Minh

Hỏi: Năm nay tôi 25 tuổi, da đầu có những mụn nhỏ; ngứa ngáy thường xuyên, da đầu hay ra nhiều mồ hôi. Vậy kính xin Bác sĩ cho biết em đang bị bệnh gì, cách điều trị ra sao và ở đâu?

(Đoàn Văn Bảy - Gia Lai)

»Trả lời: Trường hợp của em được chẩn đoán là bị bệnh "viêm nang tóc" hay còn gọi là "viêm nang lông". Đây là bệnh nhiễm trùng tại chỗ. Muốn giải quyết tốt yếu tố gây ra dị ứng, song song đó là cần nên giữ da đầu thoáng mát sạch sẽ tránh không để ra mồ hôi nhiều. Việc điều trị bệnh này thường có sự phối hợp giữa thuốc chống dị ứng và thuốc kháng sinh thích hợp. Em nên đến khám bệnh và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa da liễu ở địa phương, bác sĩ sẽ chọn cách điều trị cụ thể hơn cho em.

BS. Huỳnh Huy Hoàng