Rắc rối thường gặp sau khi quan hệ tình dục

|

Sau khi “dìu nhau lên đỉnh” và chưa kịp nghỉ ngơi lấy lại sức thì người trong cuộc, nhất là phái yếu, thường gặp những “rắc rối” mà ngay cả bản thân cũng không thể tự chủ được như: buồn tiểu không cưỡng nổi, trung tiện đột ngột, ra huyết âm đạo...

Bác sĩ Huỳnh Trong, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện An Sinh, TP.HCM, sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất các sự việc này theo góc nhìn y học.

Thắc mắc: SAU QUAN HỆ VỢ CHỒNG, TÔI THƯỜNG HAY BUỒN TIỂU

 

Rắc rối sau khi quan hệ tình dục, nhưng triệu chứng lạ sau khi quan hệ, vì sau lại bị ra huyết âm đạo sau khi quan hệ, các dấu hiệu lạ sau khi quan hệ tình dục
Hiện tượng buồn tiểu có thể xảy ra ngay khi quan hệ hoặc sau đó.

 

Thực ra: Hiện tượng buồn tiểu có thể xảy ra ngay khi quan hệ hoặc sau đó. Đây là vấn đề bình thường, không có gì đáng phải lo ngại. Hệ thần kinh điều khiển cơ vùng xương chậu (trong đó có cả các cơ của vùng tiết niệu và các cơ của bộ phận sinh dục), khi có kích thích tình dục, sẽ điều khiển gây co cơ ở vùng khung xương chậu.

Điều đó đồng nghĩa với việc các cơ vùng tiết niệu cũng bị kích thích gây nên hiện tượng căng tức ở bàng quang, đó chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng buồn tiểu. Để khắc phục tình trạng này, trước khi “yêu”, phái yếu nên đi tiểu trước.

Mặt khác, trong quá trình “gần gũi” nhau, nếu phái mạnh “cuồng nhiệt” quá cũng gây buồn tiểu cho đối phương. Vì âm đạo nằm gần lỗ tiểu, nếu va chạm mạnh, những cọ xát có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, trong khi “yêu”, các chàng cũng nên “hành xử” mềm mỏng.

Để giảm tình trạng buồn tiểu sau khi quan hệ, phái yếu có thể tập Kegel. Đây là bài tập để điều khiển sự co bóp của các cơ vùng xương chậu - đường sinh dục giúp kiểm soát việc đi tiểu tốt hơn.

Thắc mắc: CÒN TÔI LẠI ĐI TIỂU RA MÁU...

Thực ra: Tiểu ra máu nếu kèm theo đau hoặc tiểu nhiều lần, đó có thể chỉ đơn giản là nhiễm trùng đường tiết niệu, khởi nguồn từ thận hoặc từ bàng quang. Khi đó, có thể dùng kháng sinh theo toa của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng. Nếu có hiện tượng đau ở vùng xương mu, ở hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng, có thể bị sỏi tiết niệu ở bàng quang, niệu quản hoặc thận. Tiểu ra máu cũng có thể do viêm thận mạn tính, xuất phát từ nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị, sỏi đường  tiết niệu, hoặc dùng một số loại thuốc kéo dài. Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân bệnh, bạn gái nên đi khám chuyên khoa thận - tiết niệu để được chẩn đoán và điều trị.

Thắc mắc: CỨ MỖI LẦN “TẬP THỂ DỤC” CÙNG ANH  XÃ, TÔI LẠI BỊ ĐAU BỤNG. NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Rắc rối sau khi quan hệ tình dục, nhưng triệu chứng lạ sau khi quan hệ, vì sau lại bị ra huyết âm đạo sau khi quan hệ, các dấu hiệu lạ sau khi quan hệ tình dục
Sau khi quan hệ tình dục, nếu đau rát vùng âm đạo, đau bụng dưới… thì đây là biểu hiện của những bất thường.

Thực ra: Sau khi quan hệ tình dục, nếu đau rát vùng âm đạo, đau bụng dưới… thì đây là biểu hiện của những bất thường. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhiều khả năng, trong quá trình quan hệ, hai bên có những  “tư thế” không phù hợp. Do vậy, trước tiên, phái đẹp cần mách nhỏ “anh yêu” thay đổi các tư thế sao cho thoải mái hơn, không gây đau.

Sau đó, bạn cần đi khám phụ khoa để kiểm tra có viêm nhiễm ở đường sinh dục - tiết niệu hay không. Nếu đã loại trừ được các yếu tố viêm nhiễm đường sinh dục - tiết niệu và thực hiện các tư thế quan hệ tình dục phù hợp mà vẫn thấy đau, bạn chú ý tiếp tới các yếu tố như: trạng thái tâm lý của bạn khi “gần gũi” có thoải mái không, bạn có hưng phấn tình dục để âm đạo giãn nở trước khi có sự xâm nhập của “đối tác” hay không.

Thắc mắc: DẠO GẦN ĐÂY, TÔI BỊ MẤT CẢM HỨNG TRONG “CHUYỆN ẤY”VÌ BỊ RA HUYẾT ÂM ĐẠO. TÔI CẢM THẤY SỜ SỢ, VÌ SAO NHƯ VẬY?

Rắc rối sau khi quan hệ tình dục, nhưng triệu chứng lạ sau khi quan hệ, vì sau lại bị ra huyết âm đạo sau khi quan hệ, các dấu hiệu lạ sau khi quan hệ tình dục
Việc ra huyết âm đạo có thể diễn ra trong lúc quan hệ hoặc sau quan hệ vợ chồng.

Thực ra: Việc ra huyết âm đạo có thể diễn ra trong lúc quan hệ hoặc sau quan hệ vợ chồng. Đối với trường hợp các bạn nữ mới lần đầu quan hệ (còn trinh) thì việc chảy máu là bình thường. Vì khi lần đầu tiếp xúc, màng trinh bị rách có thể gây chảy máu. Còn đối với những phụ nữ đã có “thâm niên” chinh chiến, hiện tượng chảy máu khi quan hệ cũng diễn ra khá phổ biến.

Khi gặp trường hợp này, chị em thường rất lo lắng, sợ hãi vì không rõ nguyên nhân. Có rất nhiều lý do, thường gặp nhất là có polyp âm đạo hay tử cung. Polyp thực chất là một mẩu thịt thừa, hình thành do các tuyến ở tử cung quá phát triển. Khi có polyp, bệnh nhân hay bị rong huyết, ra máu sau quan hệ tình dục, kinh nhiều… Ngoài ra, viêm lộ tuyến tử cung cũng là nguyên nhân hay gặp gây ra máu sau quan hệ ở chị em. Các viêm nhiễm ở âm đạo, bị nấm chlamydia, lậu… cũng có thể khiến một số phụ nữ bị như vậy. Nhưng  dù vì lý do gì chăng nữa, khi thấy hiện tượng ra máu bất thường, chị em nên đi khám ngay để bác sĩ xác định nguyên nhân và chỉ định cách điều trị thích hợp. Có những người thấy lượng máu ra ít, tự cầm lại được ngay nên đã chủ quan để tình trạng này kéo dài mà không đi khám. Đến khi phát hiện, bệnh đã chuyển nặng, khó chữa hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thắc mắc: CÓ MỘT VIỆC KHÁ XẤU HỔ NHƯNG CŨNG KHÁ BUỒN CƯỜI  LÀ TÔI HAY…  ĐÁNH  RẮM ĐỘT NGỘT SAU KHI KẾT THÚC CUỘC YÊU?

Thực ra: Đây cũng là điều dễ hiểu vì âm đạo, lỗ tiểu và trực tràng nằm rất gần nhau. Khi quan hệ sẽ gây kích thích, tạo một lực ép, đẩy hơi từ trong ruột ra và gây nên hiện tượng xì hơi. Khi hết kích thích, hiện tượng này cũng chấm dứt.

BÀI TẬP KEGEL: đơn giản và chỉ mất vài phút

Có rất nhiều cách tập, nhưng hầu hết chỉ tập trung ở điểm co và thắt liên tiếp ở vùng xương chậu (cảm giác được sự co bóp của ống niệu đạo). nếu được, hãy ráng giữ sự co thắt này khoảng 5 giây. ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn, gây cảm giác khó chịu như buồn tiểu. nhưng dần dà, bạn có thể quen và kéo dài tới 10 giây một nhịp co thắt. Lặp đi lặp lại sự co thắt này khoảng 200 lần một ngày.

Bạn cũng có thể tập trong lúc đi tiểu bằng cách co cơ âm đạo rồi thả lỏng ra và cố gắng nín lại giữa dòng, nhưng không khép hai đùi vào nhau. Khi tập, nhớ co vào và thả ra chậm, mức độ kéo dài và tăng dần theo thời gian. trong khi luyện tập, bạn phải chú ý thở đều, chậm và sâu, không dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông. Sau khi tập, nếu bạn cảm thấy mỏi các cơ này, chứng tỏ bạn chưa tập đúng cách. bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập, nếu thấy bụng hơi phập phồng là chưa đạt.

. Yến Thư (thực hiện)
Tạp chí Sức Khỏe