Quan hệ tình dục thường xuyên có gây hại sức khỏe không?

|

Em năm nay 25 tuổi. Em và bạn trai thường xuyên gần gũi nhau. Hầu như ngày nào bọn em cũng có nhu cầu về chuyện ấy, có khi xảy ra nhiều lần. Cho em hỏi, ở độ tuổi em thì quan hệ như vậy có nhiều quá không? Có gây tổn thương gì cho sức khỏe?

(Thùy Như, TP.HCM)

Quan hệ tình dục nhiều lần, quan hệ tình dục thường xuyên có gây hại sức khỏe, ảnh hưởng sức khỏe khi quan hệ tình dục thường xuyên
Số lần không quan trọng bằng chất lượng “giao ban”.

Số lần quan hệ tình dục tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu mong muốn của hai người. Không thể áp đặt định mức tiêu chuẩn cho việc này được.

Mỗi cuộc “giao ban” cũng giống như một cuộc tập thể dục hạng vừa đến nặng (tùy theo tình trạng sức khỏe), nghĩa là cũng phải tốn nhiều năng lượng. Nếu cơ thể không bổ sung năng lượng đầy đủ, sẽ dễ dẫn đến mất sức, ít nhất cũng là giảm độ tập trung cho các việc khác. Ở hoàn cảnh các bạn, còn phải nghĩ đến việc ngừa thai hiệu quả, để không lo lắng đến việc có thai với nhịp độ quan hệ khá dày như vậy. Không nên để có thai rồi điều hòa kinh nguyệt, đây không phải là cách ngừa thai.

Thật ra, số lần không quan trọng bằng chất lượng “giao ban”, giảm  số lần, nhưng gia tăng chất lượng của mỗi lần cũng thỏa mãn tốt nhu cầu “yêu”. Nên  để công sức và thời gian tập trung cho công việc, học hành sẽ giảm bớt được nhu cầu về “chuyện kia”. Tình  dục là điều quan trọng nhưng cũng không phải là tất cả hay duy nhất trong tình yêu.

BS. Đặng Lê Dung Hạnh
Tạp chí Sức Khỏe