Phì đại tuyến tiền liệt có cần điều trị?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi 49 tuổi, bị phì đại tuyến tiền liệt 60g. Tuy nhiên, không thấy có triệu chứng, việc tiểu tiện và mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Thưa bác sĩ, vậy có nhất thiết phải điều trị không? Làm sao để tuyến tiền liệt không bị phì to thêm? Hải Thanh (Linh Chiểu, TP. Đà Nẵng)

Phì đại tuyến tiền liệt, Làm sao để tuyến tiền liệt không bị phì to thêm, rối loạn tiểu tiện, chuyên khoa tiết niệu, siêu âm khảo sát tuyến tiền liệt, xét nghiệm PSA máu, tạp chí Sức khỏe, khoe24h
(Ảnh minh họa internet)
Thông thường, tuyến tiền liệt sẽ tăng kích thước dần dần theo tuổi tác ở nam giới. Vì đây là một tuyến nằm dưới bàng quang, bao quanh một phần niệu đạo sau nên có thể gây chèn ép đường tiểu dưới khi tăng kích thước. Những rối loạn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt thường gặp là tiểu khó, tiểu gấp, tiểu nhiều lần… Tuy nhiên, nếu anh không có những phiền hà do tuyến tiền liệt gây nên, anh chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi năm. Anh có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu để được các bác sĩ thăm khám và thực hiện một số cận lâm sàng như siêu âm khảo sát tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA máu.

ThS. BS. Trà Anh Duy
Bệnh viện Bình Dân, TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Làm sao biết mẹ có sót nhau thai?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Tuy không phải là hiện tượng thường gặp ở sản phụ nhưng sót nhau thai lại rất nguy hiểm vì có thể để lại nhiều biến chứng cho sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí gây tử vong.

Điều trị bệnh động mạch ngoại biên như thế nào?

|

Điều trị bệnh động mạch ngoại biên là giảm triệu chứng đau và phòng những tiến triển xấu của bệnh như: cắt cụt chân, cơn đau thắt ngực hay đột quỵ. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị nào là thích hợp với bạn.

Dùng cam thảo làm sạch đờm nhớt trẻ sơ sinh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)