Nổi vết nám trên tay có phải do dị ứng thuốc?

|

Khoảng 8 tháng nay, hai bàn tay của em nổi những vết nám rất lạ. Mới đầu, nó đỏ như bị muỗi đốt, khoảng 1 tuần sau, những vết đỏ đó trở nên đen đen, giống tàn nhang nhưng không đau, không ngứa.

Chúng ngày càng nổi nhiều. Em có đến bác sĩ ở bệnh viện da liễu, bác sĩ nói em bị nhiễm sắc tố da... Bệnh này có nguyên  nhân từ đâu, mong  bác sĩ giải thích thêm  giùm em. Cảm ơn bác sĩ!

(Hải Sơn, Đắk Lắk)

Theo mô tả của bạn thì bạn bị tình trạng tăng sắc tố da, có thể do các nguyên nhân sau đây:

Nổi vết nám nguyên nhân do đâu, nổi vết nám trên tay, nguyên nhân làm nổi vết nám
Da xuất hiện các đốm đỏ thoáng qua, sau đó sậm màu dần và ngày càng lan rộng nhất là ở tay - chân là do dị ứng thuốc.
1. Do dị ứng thuốc: Da xuất hiện các đốm đỏ thoáng qua, sau đó sậm màu dần và ngày càng lan rộng nhất là ở tay - chân. Tổn thương thường xuất hiện sau khi uống thuốc điều trị các bệnh thường gặp như cảm, viêm họng, viêm xoang…

2. Do viêm da thực vật nhạy cảm ánh nắng: Sau khi da tiếp xúc với phấn hoa, cỏ cây hoặc chất tiết côn trùng.

3. Da tăng nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh nắng: Trường hợp này có liên quan đến việc sử dụng các hóa chất, nhất là các chất tạo mùi có trong mỹ phẩm (xà bông, kem dưỡng thể…).

4. Phản ứng quang độc tố: Một số thuốc uống để điều trị bệnh có tác dụng phụ là gây cho da dễ bị bắt nắng và sạm đen kéo dài, những thuốc thường gặp nhất là kháng sinh nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…).

5. Một số bệnh lý nội khoa mạn tính gây rối loạn chuyển hóa.

Việc điều trị trong trường hợp này cần phải kiên nhẫn. Bạn nên khám kiểm tra sức khỏe tổng quát để có thể loại bỏ các nguyên nhân do bệnh lý từ bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, phải bảo vệ da chống nắng thật tốt. Hạn chế tối da việc sử dụng hóa mỹ phẩm trên vùng da tổn thương.Nên dùng kem bôi chống nắng 30 phút trước khi ra nắng...

TS.BS. Lê Thái Vân Thanh
Tạp chí Sức Khỏe