Nội soi dạ dày khi nào?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát nhưng lại e ngại vì rất sợ nội soi dạ dày. Tôi nghe nói, khi khám sức khỏe định kỳ, phải nội soi dạ dày. Thưa bác sĩ, có đúng như vậy không? Làm thế nào để không đau khi nội soi?

Thuthaonguyen…@gmail.com

nội soi tiêu hóa, nội soi tiêu hóa không đau, nội soi tiêu hóa là gì, sợ nội soi dạ dày, nội soi dạ dày có sợ không, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Nội soi tiêu hóa là một thủ thuật cần có chỉ định của bác sĩ, không tự ý thực hiện khi khám tổng quát. Nội  soi dạ dày thường được thực hiện đối với bệnh nhân trên 40 tuổi, thời gian bị đau bụng, khó tiêu, sút cân, ợ chua… kéo dài trên hai tuần. Nội soi dạ dày nhằm chẩn đoán H. Pylori, tầm soát ung thư dạ dày, thực quản và một số bệnh lý khác. Không cần nội soi dạ dày hằng năm để phát hiện sớm ung thư.

Để giảm cảm giác khó chịu khi nội soi, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ trước khi thực hiện, bác sĩ phải thao tác đúng kỹ thuật. Bệnh nhân nên được cho ngủ nếu quá căng thẳng. Ống soi phải đảm bảo vệ sinh.

BS. Nguyễn Vĩnh Tường

Tạp chí Sức Khỏe

Chữa bệnh đường tiêu hóa bằng điếu ngải

|

Điếu ngải (lá cây ngải cứu được cuộn thành điếu) có tác dụng chữa trị một số bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần hiểu rõ ông dụng thực sự của chúng đến đâu và dùng như thế nào cho phù hợp trước khi sử dụng là điều rất quan trọng.

Điều trị đau bao tử như thế nào?

|

Em bị đau dạ dày, đã chữa trị nhưng vẫn không khỏi. Bây giờ em ăn cũng đau mà không ăn cũng đau, miệng lúc nào cũng có vị chua...

5 món ăn cho người siêu bận rộn

|

Do thời giờ là vàng bạc đối với những “người của xã hội” nên việc bắt dạ dày phải chịu đựng những bữa ăn kiểu “sáng qua loa, trưa đại khái, chiều cho xong” thường xảy ra.

Những điều cần biết khi đi khám tổng quát

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Viêm gan siêu vi B, C, ung thư (vú, cổ tử cung, tiền liệt tuyến, gan, đường tiêu hóa, buồng trứng, phổi...), huyết áp, tiểu đường, loãng xương, rối loạn mỡ máu, suy thận... là những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại diễn tiến âm thầm.

Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

|

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống…

Chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

|

Trong các bệnh nhiễm khuẩn có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ, ngoài nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp còn phải kể đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Phẫu thuật dạ dày để giảm cân nên hay không nên?

|

Những người đã trải qua phẫu thuật dạ dày để giảm cân có thể làm phát triển tổn thương thần kinh ngoại biên, các nhà nghiên cứu cho biết.