Ngoáy tai khiến tai ù?

|

Sức Khỏe - Tôi thường ngoáy tai sau mỗi lần cắt tóc. Nhưng gần đây, tai tôi hay bị ù, nghe kém, có cảm giác đau... Xin hỏi có phải bị như vậy là do việc ngoáy tai?

(NGUYỄN VĂN NAM, Đồng Tháp)

 

Ù tai, ngoáy tai, ngoáy tai ở tiệm cắt tóc, đau tai, ráy tai, đau tai, tai mũi họng, khoe24h.vn, Tạp Chí Sức Khỏe
(Hình minh họa, nguồn internet)

Bình thường, lỗ tai có cơ chế tự làm sạch ráy mà không cần can thiệp bằng cách ngoáy tai. Những người có sức khỏe bình thường nên hạn chế lấy ráy. Ngoáy tai không đúng cách sẽ vô tình đẩy cục ráy sâu hơn, tích tụ nhiều, tạo nên nút ráy tai. Ở những người có cấu tạo ống tai ngoài hẹp, ráy tai tích tụ quá nhiều cũng sẽ đóng cục lại làm bít ống tai, dẫn đến hạn chế khả năng nghe. Mặt khác, môi trường ô nhiễm dễ gây rối loạn các tuyến ống tai, khiến ráy được bài tiết nhiều hơn. Mức độ đau tai nặng hay nhẹ, khả năng nghe giảm nhiều hay ít phụ thuộc mật độ ráy tai.

Người bị nút ráy tai thường bị ù tai khi tắm ở biển, hồ bơi do nước thấm vào bên trong làm cục ráy nở ra, bít quanh ống. Trường hợp của bạn, nhiều khả năng do việc ngoáy tai gây ra. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.

BS. Võ Quang Phúc
Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM
Tạp Chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail: bacsigiaidap@gmail.com hoặc gửi thư về tòa soạn Sức Khỏe: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ, dược sĩ, lương y,... trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cách lấy ráy tai đúng không phải ai cũng biết

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Nhiều trường hợp biến chứng vì lấy ráy tai thường xuyên nên vệ sinh ống tai bằng cách nhỏ vài giọt oxy già rồi dùng khăn lau sạch.

Vì sao người cao tuổi bị suy giảm thính lực?

|

Khi tuổi trên 50, da ống tai ngoài dần bị teo, mất nước. Ngoài ra, ống tai ngoài còn bị ứ đọng ráy tai tạo thành nút ráy. Trong khi đó màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các mảng xơ nhĩ.