Ngất sau khi uống rượu do gan yếu?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi 43 tuổi, rất ít uống rượu nhưng nếu lỡ uống vài ly là ngã lăn ra ngất lịm. Xin hỏi, có phải do gan tôi yếu không thải độc được? Làm sao để biết gan mình đang khỏe mạnh? Bình Minh (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Ngất sau khi uống rượu, gan yếu, thuốc hại gan, vàng da, vàng mắt, tiểu vàng, sạm da, phù chân, tiểu ra máu, ói ra máu, gan suy giảm chức năng, gan lách to, rối loạn tri giác, ngất khi uống rượu, bệnh lý về gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h
Ảnh minh họa internet
Gan là cơ quan trong cơ thể, có nhiều nhiệm vụ quan trọng. Do vậy, nếu bạn uống rượu bia, làm việc, nghỉ ngơi không điều độ, dùng thuốc hại gan, bạn sẽ cảm thấy người hay mệt mỏi, làm việc gắng sức không được như thời gian trước đây. Bạn cũng hay không muốn ăn, bụng lình sình khó tiêu.

Nặng hơn nữa thì vàng da, vàng mắt, tiểu vàng, sạm da, báng bụng, phù chân, tiểu ra máu, ói ra máu. Lúc này, gan đã suy giảm chức năng trầm trọng. Đây là những triệu chứng cơ năng (là những dấu hiệu bệnh nhân tự cảm thấy). Khi bác sĩ khám bệnh, sẽ thấy một số biểu hiện khác nữa như dấu hiệu sao mạch, gan lách to, tuần hoàn bàng hệ, phù chân, báng bụng, xuất huyết, rối loạn tri giác. Bác sĩ sẽ cho thực hiện các xét nghiệm để xác định tình trạng gan và cho hướng xử trí thích hợp.

Với triệu chứng hay ngất khi uống rượu, bạn nên đi khám chuyên khoa nội tổng quát hoặc nội thần kinh để bác sĩ khai thác bệnh sử, những biểu hiện kèm theo khi ngất… Nhiều khả năng bạn có vấn đề về hệ thần kinh hơn là bệnh lý về gan.

ThS. BS. Võ Minh Quang
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Viêm gan B và phòng bệnh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tại Việt Nam, tỷ lệ người mang vi-rút viêm gan B khoảng 10-20% trong đó tỷ lệ mang vi-rút viêm gan B ở phụ nữ có thai trên 10%, ở trẻ em là 6%.

Bệnh gan có di truyền hay không?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ba chồng tôi 75 tuổi, bị bệnh xơ gan (từng phải nhập viện vì vàng da và chướng bụng, phù nề), tiểu đường type 2. Thưa bác sĩ, bệnh gan có di truyền không? Các con của ba tôi đi xét nghiệm máu thì không bị nhiễm virus viêm gan nhưng không hiểu sao men gan lại cao hơn bình thường. Thùy Vân (Tiền Giang)

3 món ăn cho bệnh nhân xơ gan

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Theo y học cổ truyền, bệnh xơ gan thuộc bệnh danh “cổ trướng, chứng tích”. Chế độ ăn uống sẽ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh. Dưới đây là cách chế biến một số món ăn dùng cho người xơ gan theo lương y Quốc Trung.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan vi rút D

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm gan D (HDV) do vi rút viêm gan D gây ra. Vi rút viêm gan D được xem là vi rút ”không trọn vẹn”, chúng phải mượn lớp vỏ HBsAg để có thể xâm nhập vào tế bào gan.

Chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan E

|

(Sức Khỏe – khoe 24h) Viêm gan E (HEV) là một bệnh lây qua đường tiêu hóa, do vi rút viêm gan (vi rút E) gây ra. Bệnh có thể gây thành dịch do nhiễm bẩn nguồn nước.

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan A

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh viêm gan A là một bệnh viêm gan cấp tính do virút viêm gan A gây ra (HAV). Bệnh thường khỏi hoàn toàn và không có tổn thương lâu dài.