Mật kỳ đà chữa được nọc rắn cắn?

|

Trong dân gian thường truyền tai nhau rằng, mật của con kỳ đà có thể chữa được nọc rắn cắn. Không biết thông tin này có chính xác không?

(Trần Hạo Thiên, TP.HCM)

Mật kỳ đà chữa được nọc rắn cắn, công dụng của kỳ đà, chữa rắn cắn bằng kỳ đà, kỳ đà chữa được nọc rắn không
Mật kỳ đà có vị hơi ngọt, cay, không độc và đặc biệt không đắng như mật của các động vật khác.

Mật kỳ đà là một vị thuốc quý hiếm, được lấy từ túi mật của con kỳ đà. Đó là một loài động vật sống hoang dã ở rừng núi. Hiện nay, mật kỳ đà móc (hay còn gọi là kỳ đà vằn, kỳ đà nước) được dùng làm làm thuốc khá phổ biến.

Khi lấy mật, người ta thường lấy túi mật ở những con kỳ đà lớn, buộc chặt miệng túi để nước mật khỏi chảy mất, treo ở chỗ thoáng gió, râm mát hoặc trên giàn bếp cho khô, rồi bảo quản trong hộp kín có vôi cục để hút ẩm. Về thành phần hóa học, mật kỳ đà chứa a-xít mật, muối mật có cấu trúc steroid. Mật kỳ đà có vị hơi ngọt, cay, không độc và đặc biệt không đắng như mật của các động vật khác, có tác dụng thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, chống co thắt và co giật. Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, mật kỳ đà thường được dùng để chữa nhiều loại bệnh, nhất là chữa rắn cắn rất hiệu quả (mật kỳ đà 7g, mật ong 7ml, dịch chanh 3ml, nước sôi để nguội 15ml, trộn chung, khuấy đều, uống làm 2 lần trong ngày). Ngoài ra, mật kỳ đà cũng có thể chữa được bệnh hen suyễn.

Lương y Nguyễn Văn Mười Hai
Tạp chí Sức Khỏe