Lợi ích của cấy vi sinh?

|

(Sức Khỏe) Tôi nghe nói khi bị bệnh nhiễm, bác sĩ sẽ cho cấy vi sinh để tìm ra vi khuẩn gây bệnh rồi cho thuốc “đặc trị”. Thưa bác sĩ, lợi ích của việc cấy vi sinh là gì và đối tượng nào phải cấy vi sinh?

(Minh Khuê, Q.11, TP.HCM)

Cấy vi sinh là gì, nuôi cấy vi khuẩn, nuôi cấy vi khuẩn là gì, lợi ích của việc cấy vi sinh, hiệu quả cấy vi sinh, chữa bệnh bằng cấy vi sinh, tạp chí sức khỏe, khoe 24h
Hình minh họa. (Ảnh internet)
 Nhiễm trùng là thuật ngữ chuyên môn để nói về tình trạng một vi sinh vật (có thể là vi trùng, ký sinh trùng hoặc virus) gây bệnh xâm nhập cơ thể. Xét nghiệm y khoa thông thường tại các cơ sở y tế chỉ có khả năng thực hiện nuôi cấy vi trùng và ký sinh trùng. Những bệnh gây ra do siêu vi thường không cấy được (ngoại trừ tại các viện nghiên cứu về virus). Cấy vi sinh sẽ cho phép phát hiện vi trùng (hoặc ký sinh trùng) hiện diện trong mẫu bệnh phẩm, biết được tên và mức độ kháng/nhạy với các kháng sinh hiện có. Nhờ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc chính xác. Trường hợp nào cần cấy vi sinh, cấy loại bệnh phẩm nào (máu, nước tiểu, mủ, đờm…) do bác sĩ quyết định sau khi thăm khám.

TS. BS. NGUYỄN VĂN VĨNH CHÂU
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về Sức Khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail:  bacsigiaidap@gmail.com. Hoặc gửi thư về địa chỉ: Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các lương y, bác sĩ... trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

Tầm quan trọng của Probiotics với các bệnh lý về đường ruột

V.T theo Tạp chí Sức Khỏe |

Được sự cho phép của sở Y tế Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, Cty DKSH đã tổ chức hội thảo về Các kiến thức về Probiotics và hướng dẫn điều trị hiện nay.

7 thực phẩm không nên để qua đêm, dù để trong tủ lạnh

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Trẻ Thơ) |

Đây là 7 loại thực phẩm tôi thấy đa phần chúng ta đều giữ qua đêm để ngày mai dùng tiếp, nhưng thực chất làm như thế sẽ khiến thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng nào cả mà còn rất hại.

Ho dai dẳng và cách điều trị

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ho dai dẳng là một vấn đề thách thức các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, gây suy giảm sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Điều trị ho dai dẳng sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng này.

Tiếc quả thối, ăn dễ nhiễm khuẩn

Theo VNE |

Các chuyên gia cảnh báo nhiều người tiếc trái cây bị thối một phần nên gọt bỏ phần thối rồi ăn, rất dễ ngộ độc.

Phòng bệnh đường hô hấp ở người cao tuổi

|

Người cao tuổi, mọi chức năng của cơ thể đều bị suy giảm trong đó sức đề kháng cũng giảm đi thì mọi loại bệnh tật có thể tấn công dễ dàng hơn, nhất là các bệnh gây ra bởi vi sinh vật (virus, vi khuẩn, vi nấm).