Lão thị có phải là viễn thị hay không?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Lão thị là một tình trạng suy giảm khả năng điều tiết của mắt do tuổi tác, làm cho việc nhìn gần dần trở nên khó khăn hơn bình thường.

Có nhiều người vẫn thường nghĩ lão thị và viễn thị là một. Tuy nhiên điều này không đúng, vì lão thị là tình trạng sinh lý mà ai rồi cũng sẽ phải trải qua khi bước vào tuổi trung niên, trong khi viễn thị lại là một tật khúc xạ mà chỉ một số người mắc phải từ lúc nhỏ.

Lão thị, lão thị là gì, lão thị và viễn thị, mắt lão thị, bệnh lão thị, mắt bị lão thị, mắt lão thị là gì, tật lão thị, nhận biết lão thị, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Bạn đã bị lão thị hay chưa?
Thời gian xuất hiện lão thị thay đổi tùy từng người, nhưng nhìn chung sẽ quanh mốc 40 tuổi. Những mắt có tình trạng viễn thị từ trước thì thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu của lão thị sớm hơn là mắt cận thị.
Để nhận biết mình có bị lão thị hay chưa, bạn hãy thử để ý đến sự thay đổi trong khoảng cách tay của mình khi đọc. Nếu bạn thấy giờ đây tay mình phải duỗi ra mỗi khi cầm sách báo thì mắt mới đọc được thoải mái rõ ràng thì rất có thể bạn đã bị lão thị. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp một số triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt, thậm chí nhức đầu khi phải tập trung làm những công việc ở khoảng cách gần, chẳng hạn như viết lách, may vá, hoặc làm việc trước máy vi tính…
Khi nhận thấy những dấu hiệu này ở mình, bạn nên đi khám mắt để được kiểm tra xác định lại vấn đề của mắt, đồng thời bạn sẽ được đo để biết độ lão của bạn hiện là bao nhiêu.

PGS TS BS Trần Hải Yến
Tạp chí Sức Khỏe

Cận thị: bệnh hay tật?

|

(Sức Khỏe) Tôi đi khám mắt, bác sĩ nói tôi bị tật cận thị. Em gái tôi cũng bị cận thị nhưng bác sĩ lại bảo là bệnh cận thị. Vậy cận thị là bệnh hay tật?

Đục thủy tinh thể: Phát hiện và điều trị sớm để tránh mù lòa

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt phổ biến, trong đó người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, chiếm tỷ lệ 80%. Căn bệnh này nếu không phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến mù lòa.

Horton: Có thể gây mù lòa

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Khi có những cơn đau xuất hiện ở hai bên thái dương, hoa mắt, chóng mặt, đừng vội nghĩ mình bị cảm mạo, đau đầu! Có thể, bạn đã bị mắc bệnh Horton.

Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có bị lây không?

PGS TS BS Trần Hải Yến (FB) - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Phần lớn mọi người khi bị đau mắt đỏ thường đeo kính đen với quan niệm: để người khác nhìn vào sẽ không bị lây. Thực tế không phải vậy…

Có thật ăn nhiều cà rốt giúp sáng mắt?

Theo BS Hải Lê - Sức khỏe & Đời sống |

Thời gian gần đây, tôi có cảm giác mắt mờ, không nhìn rõ như trước. Tôi nghe nói ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Điều này có đúng không, xin bác sĩ tư vấn giúp. Hà Thị Hồng (Phú Thọ)

Thuốc bảo vệ mắt, bổ mắt: Không được dùng tùy tiện

Theo BS. Đinh Huỳnh (Sức Khỏe và Đời Sống) |

Hiện nay, nhiều người dùng các thuốc nhỏ mắt, thuốc uống với mục đích bổ mắt và phòng bệnh mà chưa biết được hiệu quả thực của các thuốc này như thế nào. Nếu dùng không đúng nhiều khi còn rước thêm bệnh cho mắt.

Mỏi và khô mắt khi làm việc nhiều trên máy tính

|

Tôi bị cận thị nhiều năm nay. Thời gian gần đây mắt tôi hay bị chảy nước mắt, mỏi mắt và cảm giác khô mắt khi ngồi làm việc trên máy vi tính.

Bong võng mạc ở sản phụ

|

Các chuyên gia nhãn khoa cho biết, bà bầu có tật khúc xạ ở mắt như cận thị, viễn thị hoặc bị tiểu đường hay từng có chấn thương về mắt, sẽ có nguy cơ bong võng mạc cao gấp 4 lần so với người bình thường sau khi sinh.