Làm gì khi trẻ bị sổ mũi, nôn ói, ho nặng ngực?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Cả tuần nay con tôi (5 tháng tuổi), bị sổ mũi, ho rất nhiều, ho nặng ngực và hình như có đờm. Khi tới bệnh viện khám, bác sĩ cho biết bé bị viêm hô hấp trên. Nhưng cháu rất khó uống thuốc, mỗi lần uống thuốc lại ho sặc sụa, nôn ói nhiều nên không uống được bao nhiêu. Bé đã dùng thuốc được 4 ngày nhưng vẫn sổ mũi và ho nặng ngực. Tôi phải làm gì?

(Ngọc Liên, TP. Đà Nẵng)

sổ mũi, nôn ói, ho năng ngực, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Nếu đúng là bé bị viêm hô hấp trên thì chị không nên quá lo lắng vì bệnh có thể tự khỏi trong vòng 10-14 ngày nếu trẻ được chăm sóc tốt. Cách chăm sóc tại nhà trong trường hợp này là tiếp tục cho trẻ bú như bình thường, có thể bú thành nhiều cữ nhỏ để bé bớt nôn khi ho nhiều, làm thông thoáng mũi bằng nước muối sinh lý để giúp trẻ dễ thở, dễ bú hơn. Có thể dùng các loại thuốc ho có thành phần thảo dược an toàn và phù hợp với tuổi của bé, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Không lạm dụng thuốc kháng sinh vì không hiệu quả, tốn kém, thậm chí có thể có tác dụng phụ hay khiến vi trùng kháng thuốc. Chú ý phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm đến sức khỏe cần đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay khi khó thở, thở nhanh hơn, không bú được, trẻ mệt hơn.

BS. Trần Anh Tuấn
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail:  bacsigiaidap@gmail.com. Hoặc gửi thư về địa chỉ:

Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các lương y, bác sĩ... trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

 

Hạ sốt cho bé đúng lúc

|

Sức Khỏe - Lo lắng vì thấy thân nhiệt con cao hơn bình thường, hâm hấp sốt, nhiều bậc phụ huynh vội vã đi mua thuốc hạ sốt về cho con uống. Điều này rất nguy hiểm! Vậy, khi nào trẻ cần được hạ sốt?

Giúp con dùng đúng thuốc

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Sử dụng thuốc cho trẻ sao cho đúng là điều quan trọng nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu. Để thuốc có tác dụng tốt với bé yêu, cha mẹ hãy “thuộc lòng” các nguyên tắc sau nhé!

Khi nào trẻ em cần điều trị tâm lý?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Không ít phụ huynh hoang mang khi được bác sĩ khuyên nên cho con tới gặp chuyên viên tâm lý để trị liệu. Người ta vẫn nói, trẻ thơ hồn nhiên như tờ giấy trắng, tại sao phải điều trị tâm lý?

Cách nhận biết ung thư ở trẻ em!

|

Sức Khỏe - Không chỉ người lớn, ở trẻ em, ung thư cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, nếu được phát hiện từ sớm việc chữa trị sẽ cho kết quả khả quan. Vì thế, nhận biết sớm ung thư ở trẻ là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Làm thế nào nhận biết con đang stress?

Theo Phụ Nữ |

Những dấu hiệu để giúp cha mẹ nhận biết trẻ đang bị trầm cảm: đau đầu, đau bụng, chán ăn, mất ngủ, dễ cáu kỉnh...

Nhiễm bệnh ở nhà banh

Theo Phụ Nữ |

Nhiều phụ huynh (PH) vô tư dẫn con đến chơi tại các khu nhà banh mà không biết đó là nơi lây nhiễm nhiều bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tay-chân-miệng...