Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

|

Dù biết rằng canxi rất cần cho sự phát triển xương của bé nhưng việc bổ sung canxi cũng phải đúng liều lượng, đúng cách và đúng thời gian.

Chào bác sĩ!

Con gái tôi được 19 tháng và bé có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao so với các bé cùng “lứa” (nhưng bé rất hoạt bát, lanh lẹ và những yếu tố thể chất khác thì đều tương đối tốt). Tôi rất sốt ruột về việc này. Một số mẹ khác khuyên tôi nên tăng cường cho bé nhiều canxi vào, thông qua chế độ dinh dưỡng, sữa hoặc có thể xin bác sĩ cho con uống bổ sung canxi để phát triển chiều cao. Tôi lại nghe nói canxi nhiều quá cũng không phải là tốt cho trẻ nhỏ, thậm chí có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng chức năng thận. Mong bác sĩ tư vấn giúp khi nào tôi nên bổ sung canxi cho bé và tôi cần làm gì để giúp bé phát triển chiều cao?

Lê Bình (Quận Tân Phú)

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?
Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

» Trả lời

Vấn đề đầu tiên cần giải đáp cho bạn là khi nào nên bổ sung canxi cho trẻ? Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển và là khoáng chất nhiều nhất của cơ thể. Bạn biết đấy, khi thiếu canxi kéo dài, bé sẽ bị còi xương, chậm lớn. Tuy nhiên, chậm phát triển chiều cao một chút so với các bé cùng lứa chưa thể khẳng định là bé thiếu canxi. Vì chiều cao của bé còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, sự tập luyện, vận động. Do đó, bạn cần quan sát thêm những dấu hiệu khác như bé có quấy khóc không, có ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô hay không. Nếu có nhiều những dấu hiệu kể trên mới có thể khẳng định bé bị thiếu canxi bạn ạ.

Với trẻ từ 1 – 2 tuổi, nhu cầu canxi của trẻ là 500mg/ngày. Các thực phẩm như sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) chứa chất này dồi dào nhất. Ngoài ra, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu, v.v.), cá, đậu là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể. Bạn nên bổ sung đầy đủ những chất ấy vào chế độ ăn của bé. Còn lại, không nên tự ý uống viên bổ sung canxi, trừ khi có chỉ định của bác sĩ; vì đúng như bạn nói, uống bổ sung canxi một cách tùy tiện có thể dẫn đến những ảnh hưởng cho cơ thể của bé chứ không phải lúc nào canxi cũng “tốt”. Thêm một lời nhắc cuối cùng là bạn nên tăng cường cho bé tắm nắng, chơi đùa ngoài trời vào giờ sáng sớm (trước 9 giờ sáng). Đó là cách bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu canxi nhiều hơn.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp
Tạp chí Sức Khỏe

Sữa giúp khắc phục thiếu canxi như thế nào?

Theo Plo |

Phải xem sữa như rau và thực phẩm hằng ngày để sử dụng hợp lý, tùy theo tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, lứa tuổi.

Hạ canxi máu do đâu?

BS. Vũ Hồng Ngọc -Theo SK&ĐS |

Em năm nay 36 tuổi, từ trước vẫn khỏe mạnh, nhưng vừa qua phải đi viện cấp cứu vì hạ canxi máu. Đây là lần đầu tiên em bị tình trạng này, vậy từ đây trở về sau em có bị lại nữa không?

Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ... lùn đi

Theo Phụ Nữ |

Nếu bố mẹ còn duy trì những kiểu chăm sóc trẻ này thì đừng ngạc nhiên khi thấy con mình không được cao lớn.

Điểm danh 3 dưỡng chất quan trọng quyết định chiều cao của trẻ

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ Kiều Việt) |

Canxi, vitamin D và kẽm là 3 dưỡng chất quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra yếu tố di truyền, tập luyện, môi trường thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển chiều cao.

Vitamin bổ sung trong thực phẩm chức năng

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Thực phẩm chức năng có thể giúp bạn bổ sung những vitamin cần thiết mà khẩu phần ăn bình thường không cung cấp đủ.

3 chất cần thiết cho cơ thể bạn nữ

|

Cơ thể bạn gái đến tuổi trưởng thành cần rất nhiều chất, một mặt cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mặt khác giúp cho sự phát triển cơ thể được cân đối. Chúng tôi xin giới thiệu một số chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể bạn gái.