Hen suyễn có gây nguy hiểm cho thai phụ?

|

Vợ tôi bị hen suyễn từ bé, nay đã 28 tuổi và đang mang thai con đầu lòng tháng thứ 4. Tôi nghe nói, trong thai kỳ mà bị hen suyễn rất nguy hiểm. Vợ tôi cần làm gì để kiểm soát căn bệnh này?

(Phước Khải, Tây Ninh)

Hen suyễn có gây nguy hiểm cho thai phụ, bị hen suyễn khi mang thai, hen suyễn đối với phụ nữ có thai, hen suyễn
Việc kiểm soát hen suyễn trong lúc mang thai rất cần thiết.

Việc kiểm soát hen suyễn trong lúc mang thai rất cần thiết. Bởi vì thai phụ bị suyễn nặng và không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến sinh non, phải mổ lấy thai, tiền sản giật, thai kém phát triển, các biến chứng sau sinh... Tình hình nặng hơn có thể gây biến chứng cho mẹ hoặc thậm chí tử vong. Lúc này, vợ bạn cần ngăn chặn những cơn thiếu ô-xy cho mẹ, giúp cung cấp ô-xy đầy đủ cho thai nhi.

Điều trị tối ưu hen suyễn trong lúc mang thai bao gồm: kiểm soát chức năng hô hấp, tránh hoặc kiểm soát các chất kích hoạt cơn suyễn (chẳng hạn khói thuốc lá), điều trị bằng thuốc cho từng trường hợp để duy trì chức năng phổi bình thường.

Việc điều trị bằng thuốc cần tuân theo nguyên tắc sử dụng lượng thuốc thấp nhất có hiệu quả để kiểm soát hen suyễn, với các khuyến cáo đặc biệt dựa trên mức độ trầm trọng của bệnh. Tùy theo mức độ nhẹ hay nặng, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị, chỉ định thuốc phù hợp.

Bạn không nói rõ tình trạng bệnh của vợ thế nào nên bác sĩ khó tư vấn cách  điều trị. Tốt nhất, bạn nên đưa vợ đi khám để được chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị tốt nhất.

BS. Nguyễn Văn Hoài
Tạp chí Sức Khỏe