Hành hương có công dụng gì với sức khỏe?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Có phải hành hoa và hành hương là một loại cây không? Xin bác sĩ cho biết các công dụng của hành hương? Nguyễn Tranh (Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Công dụng của hành hương, hành hương có công dụng gì, hành hoa, bài thuốc dân gian giải cảm, chữa cảm sốt, chữa cảm sốt nhức đầu, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h
Hành hoa là bài thuốc dân gian thông dụng để giải cảm (Ảnh internet)
Hành hoa còn gọi là hành hương vì có hương thơm hấp dẫn khi làm gia vị. Hành còn là bài thuốc dân gian thông dụng để giải cảm. Với vị cay, tính ôn, hành có công dụng phát hàn, giải biểu, thông dương, ôn thận, minh mục (sáng mắt), lợi tiểu… Trong y học cổ truyền cũng như trong dân gian, hành hoa có khả năng chữa cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi dị ứng, đầy bụng, chướng hơi, đại tiểu tiện không thông. Các bài thuốc đều đơn giản. Cách đơn giản nhất là dùng 5-20g hành củ, giã nhỏ, trộn vào cháo nóng ăn liền cho ra mồ hôi. Khi phụ nữ mang thai bị đau bụng, có dấu hiệu động thai, lấy 60g hành tươi, thêm 1 bát nước sạch, sắc kỹ, lọc bỏ bã, uống trong ngày… Hành hoa giã nát, chườm nóng, đắp vào chỗ đau chữa mụn nhọt khá công hiệu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hành khiến tóc bạc sớm, khó bài tiết mồ hôi.

BS. CK1. Phạm Hồng Nga
Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Thuốc & thức ăn từ cây rau

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Người xưa có câu: “Đói ăn rau, đau uống thuốc” nhưng một số cây rau thường được dùng trong bữa ăn hằng ngày ngoài bổ dưỡng cho sức khỏe còn là những vị thuốc có tác dụng trị bệnh rất tốt.

Kỳ diệu tỏi đen

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Được phát triển từ những năm đầu thế kỷ 21 tại Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản, Trung Quốc, hiện nay, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến và được công nhận về lợi ích dựa trên cơ sở là các công trình nghiên cứu khẳng định tính chất dinh dưỡng ấn tượng của nó.

Dùng cam thảo làm sạch đờm nhớt trẻ sơ sinh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)

Bệnh gan có di truyền hay không?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ba chồng tôi 75 tuổi, bị bệnh xơ gan (từng phải nhập viện vì vàng da và chướng bụng, phù nề), tiểu đường type 2. Thưa bác sĩ, bệnh gan có di truyền không? Các con của ba tôi đi xét nghiệm máu thì không bị nhiễm virus viêm gan nhưng không hiểu sao men gan lại cao hơn bình thường. Thùy Vân (Tiền Giang)

Chân tay tê rần là bệnh gì?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Những cơn tê chân, tay có thể diễn ra trong vài phút hoặc kéo dài hay xuất hiện nhiều lần trong ngày. Đôi khi, nó không phải là hiện tượng sinh lý bình thường mà cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Đau vùng cổ vai và một bên cánh tay là bệnh gì?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hội chứng cổ vai cánh tay (cervical scapulohumeral syndrome), còn gọi là hội chứng vai cánh tay (scapulohumeral syndrome) hay bệnh lý rễ tủy cổ (cervical radiculopathy), là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan tới bệnh lý viêm.