Giảm trí nhớ sau khi phẫu thuật?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi nghe nói rằng sau phẫu thuật, người bệnh sẽ bị… giảm trí nhớ. Xin hỏi bác sĩ, điều đó có đúng không? Thu Mai (Tân Phú, Đồng Nai)

Giảm trí nhớ, Giảm trí nhớ sau khi phẫu thuật, suy giảm trí nhớ, suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật, thuốc mê dùng đường toàn thân, Tình trạng giảm trí nhớ, rối loạn trí nhớ, mất trí nhớ sau mổ, mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ sau mổ, thuốc bồi bổ cho trí não, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h
Tình trạng suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật là tình trạng chung cho tất cả bệnh nhân sau các phẫu thuật lớn (Ảnh minh họa internet)
Tình trạng suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật là tình trạng chung cho tất cả bệnh nhân sau các phẫu thuật lớn, do tác dụng của thuốc mê dùng đường toàn thân. Những thuốc mê dùng đường toàn thân là thuốc dạng khí hoặc tiêm tĩnh mạch. Tình trạng giảm trí nhớ thường chỉ tạm thời rồi dần hồi phục. Có một số trường hợp hiếm thì giảm trí nhớ kéo dài. Người ta thống kê rằng, có khoảng 26% bệnh nhân, trong tuần đầu tiên ngay sau mổ, có rối loạn về trí nhớ. Khoảng 3 tháng sau mổ, vẫn có tới 10% gặp vấn đề về trí nhớ. Những người trên 60 tuổi thì có nguy cơ bị mất trí nhớ sau mổ nhiều hơn so với người trẻ. Trong những người già được mổ thay khớp háng có gây mê toàn thân, có thể có tới 44% gặp phải tình trạng lú lẫn sau mổ. Các tình trạng gây mê có nguy cơ gây suy giảm trí nhớ sau mổ là gây mê với Isoflurane, Desflurane, kèm theo nồng độ ô-xy thấp và carbon dioxide (CO2) thấy trong khi mổ. Ngay cả khi mổ với gây tê cục bộ, nhiều khi các bác sĩ gây mê cũng cần cho bệnh nhân ngủ nhẹ. Lúc này, bệnh nhân vẫn có thể trả lời trong khi đang được phẫu thuật, nhưng một số người không còn nhớ gì về cuộc mổ và những lời trò chuyện này.

Bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng tốt và có thể được cho dùng một số thuốc bồi bổ cho trí não, mặc dù tới nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về việc dùng thuốc nào.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Công
Hội Thần kinh học TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Trị liệu thần kinh cột sống - điều trị bệnh lý vùng đầu cổ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tại Hội nghị Khoa học Tai Mũi Họng 2017 vừa qua, Trị liệu thần kinh cột sống – phương pháp mới trong điều trị bệnh lý vùng đầu cổ đã được trình bày, thu hút sự quan tâm và thảo luận của đông đảo các đại biểu có mặt tại hội nghị.

Viêm tĩnh mạch sau khi tiêm truyền dịch?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Khi tôi cấp cứu, bác sĩ lấy máu xét nghiệm ở khuỷu tay và lấy ven, cố định một kim tiêm trên mu bàn tay để truyền dịch và tiêm thuốc trong 2 ngày. Sau đó về nhà, cánh tay tôi bị sưng to và nhức, một tuần sau xuất hiện các vết thâm đen trên cánh tay. Tôi đi kiểm tra, bác sĩ nói bị viêm tĩnh mạch. Tại sao tôi tiêm thuốc mà lại bị viêm tĩnh mạch như vậy? Ngọc Huệ (Q. 1, TP. HCM)

“Đánh bay” cơn đau đầu bằng thực phẩm

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu khó chịu. Hãy tìm hiểu và thêm chúng vào thực đơn để giữ gìn sức khỏe cho chính mình cũng như những người thân trong gia đình!

Dinh dưỡng sau phẫu thuật thẩm mỹ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp duy trì kết quả của ca phẫu thuật và giúp người làm đẹp hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, sau khi “tút” lại nhan sắc, bạn hãy thiết lập chế độ ăn uống thật phù hợp.