Đông y chữa trướng bụng, khó tiêu như thế nào?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Mẹ tôi đã ngoài 70 tuổi nên ăn uống khó khăn, bà lại hay bị đầy hơi. Xin hỏi trong Đông y chữa trướng bụng, đầy hơi do ăn không tiêu thế nào? Ngọc Trâm (Hòa Thành, Tây Ninh)

Trường hợp đầy bụng do ăn không tiêu nên dùng cách sau: Củ sả 40g (nướng chín), gừng tươi 40g (rửa sạch), hai thứ giã nát, nấu với 300ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm ít đường, nấu lại cho sôi. Chia 2-3 lần uống trong ngày. Để tránh đầy bụng, nên dùng thức ăn nóng ấm, nhai kỹ, không uống đồ lạnh trong bữa ăn. Thường xuyên dùng các gia vị như gừng, sả, nghệ, tiêu. ThS. BS. Đinh Hương Trà, Hội Đông y TP. HCM Tạp chí Sức Khỏe
(Ảnh minh họa internet)
Trường hợp đầy bụng do ăn không tiêu nên dùng cách sau: Củ sả 40g (nướng chín), gừng tươi 40g (rửa sạch), hai thứ giã nát, nấu với 300ml nước, sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm ít đường, nấu lại cho sôi. Chia 2-3 lần uống trong ngày. Để tránh đầy bụng, nên dùng thức ăn nóng ấm, nhai kỹ, không uống đồ lạnh trong bữa ăn. Thường xuyên dùng các gia vị như gừng, sả, nghệ, tiêu.

ThS. BS. Đinh Hương Trà, Hội Đông y TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe

Nên thụ thai mùa nào?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Chọn thời điểm mang thai hợp lý sẽ giúp bé chào đời trong điều kiện sức khỏe tốt nhất. Vậy trong năm, mùa nào tốt nhất để thụ thai?

Dùng cam thảo làm sạch đờm nhớt trẻ sơ sinh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)

Viêm tĩnh mạch sau khi tiêm truyền dịch?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Khi tôi cấp cứu, bác sĩ lấy máu xét nghiệm ở khuỷu tay và lấy ven, cố định một kim tiêm trên mu bàn tay để truyền dịch và tiêm thuốc trong 2 ngày. Sau đó về nhà, cánh tay tôi bị sưng to và nhức, một tuần sau xuất hiện các vết thâm đen trên cánh tay. Tôi đi kiểm tra, bác sĩ nói bị viêm tĩnh mạch. Tại sao tôi tiêm thuốc mà lại bị viêm tĩnh mạch như vậy? Ngọc Huệ (Q. 1, TP. HCM)

Hô hấp ký quan trọng ra sao?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hô hấp ký là một trong bốn xét nghiệm cơ bản của thăm dò chức năng hô hấp (bao gồm: hô hấp ký, đo tổng dung lượng phổi, khả năng khuếch tán của phổi và khí trong máu).

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một căn bệnh mãn tính, bệnh để lâu dễ gây các biến chứng nguy hiểm.

Chân tay tê rần là bệnh gì?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Những cơn tê chân, tay có thể diễn ra trong vài phút hoặc kéo dài hay xuất hiện nhiều lần trong ngày. Đôi khi, nó không phải là hiện tượng sinh lý bình thường mà cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

|

Dù biết rằng canxi rất cần cho sự phát triển xương của bé nhưng việc bổ sung canxi cũng phải đúng liều lượng, đúng cách và đúng thời gian.

Đau vùng cổ vai và một bên cánh tay là bệnh gì?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hội chứng cổ vai cánh tay (cervical scapulohumeral syndrome), còn gọi là hội chứng vai cánh tay (scapulohumeral syndrome) hay bệnh lý rễ tủy cổ (cervical radiculopathy), là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan tới bệnh lý viêm.