Đau nhức khớp gối, xương sống có nên dùng thuốc tễ điều trị?

|

Cơ thể tôi thường đau nhức ở khớp gối, xương sống… Trước đây, tôi nghe người ta chỉ dùng thuốc tễ sẽ mau khỏi nên có mua về dùng, đến nay đã hơn 6 tháng. Khi dùng thì thấy bệnh đỡ hẳn, tôi ăn ngon ngủ khỏe, cơ thể không đau nhức nữa.

Nhưng gần đây, hễ ngưng thuốc thì về đêm, những cơn đau nhức trở lại. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi dùng thuốc tễ có ảnh hưởng gì không và có nên dùng để điều trị tiếp?
(Nguyễn Thị Diệu, Bạc Liêu)

Đau nhức khớp gối, đau nhức xương khớp, cách trị đau nhức khớp gối, điều trị đau nhức xương khớp
Khi sử dụng thuốc tễ lâu ngày, trong cơ thể người sẽ luôn có corticoid.

Hiện nay, nhiều người hay truyền tai nhau về công dụng đặc biệt của thuốc tễ trong việc điều trị bệnh đau khớp, gan, tiêu hóa… Và không ít người đã dùng thuốc tễ được mua ở những nơi không rõ nguồn gốc.

Thường các loại thuốc này có xuất xứ từ Trung Quốc và ở miền Trung nước  ta. Khi sử dụng  thuốc  tễ, người bệnh thường có cảm giác ăn ngon ngủ khỏe, lên cân và thấy rất dễ chịu. Nhưng nếu ngưng thuốc, người bệnh sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, bệnh cũ nặng thêm…  Ít ai biết rằng, thực ra trong thuốc tễ có chứa nhiều corticoid (chất nội sinh). Ở cơ thể người, đây là chất được tiết ra từ tuyến thượng thận, dưới 30mg/ngày. Còn trong thuốc  tễ, lý do tồn tại chất này có thể do trong các nguyên liệu bào chế thuốc đã có sẵn corticoid.

Khi sử dụng thuốc tễ lâu ngày, trong cơ thể người sẽ luôn có corticoid. Điều này dẫn đến tuyến thượng thận bị suy yếu. Khi dùng và ngưng sử dụng, hàm lượng cortisol trong máu cao thấp bất thường, bị tuột huyết áp. Và thông thường, bệnh nhân sẽ bị suy tuyến thượng thận và người bệnh phải lệ thuộc vào thuốc tễ.

Trường hợp của bác, có nhiều khả năng bị lệ thuộc thuốc. Vì vậy, bác cần nhanh chóng đến bệnh viện để khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi khám, bác cần khai đầy đủ thông tin về thuốc đã sử dụng, liều dùng hàng ngày, tình trạng bệnh… của mình để bác sĩ có thể giúp bác điều trị tốt hơn.

BS. Kim Trang
Tạp chí Sức Khỏe