Da bị vàng có phải mắc bệnh gan?

Tạp chí Sức Khỏe |

Hỏi: Cháu 20 tuổi. Gần đây, mọi người nhận xét da cháu hơi vàng. Cháu nghe nói da vàng là do bị bệnh gan nên rất lo. Làm sao để biết mình có bị vàng da hay không? (Buiminh…@gmail.com)

Trả lời:

bệnh vàng da, da bị vàng, da vàng bị bệnh gì, vàng da mắc bệnh gì, vàng da ăn gì, tạp chí sức khỏe
 Để xác định vàng da, ngoài phát hiện trên lâm sàng như thấy da vàng, kết mạc vàng, nước tiểu vàng sậm còn có một số triệu chứng gợi ý như ăn khó tiêu, đau bụng, tiêu phân bạc màu… Một số trường hợp vàng da nhẹ hoặc không rõ thì khó xác định, phải xét nghiệm máu (bilirubin trong máu cao). Sau đó, có thể cần làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguyên nhân. Có người thấy vàng da nhưng khi khám thì bác sĩ không tìm thấy vàng da thật sự, chẳng hạn như do ăn nhiều thực phẩm có màu như ớt, cà chua, cà rốt… Khi xét nghiệm máu thì bilirubin có trị số bình thường. Trường hợp này chỉ cần hạn chế ăn những thức ăn trên. 

ThS. BS. Võ Minh Quang
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP. HCM

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail: bacsigiaidap@gmail.com hoặc gửi thư về tòa soạn Sức Khỏe: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ, dược sĩ, lương y,... trả lời trong thời gian sớm nhất.


Vàng da ở trẻ sơ sinh

|

Vàng da là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đôi khi triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của một trong những căn bệnh tiềm ẩn nhưng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải thường xuyên chú ý đến làn da của bé.