"Chuyện ấy" đúng thời điểm vẫn không có thai là vì sao?

Tạp chí Sức Khỏe (Theo GĐXH) |

Với nhiều cặp vợ chồng đã cố gắng canh đúng thời điểm để làm "chuyện ấy" mà vẫn không có thai. Nguyên nhân do đâu?

Chào bác sĩ, em 27 tuổi lấy chồng được 7 tháng. Cách đây 5 tháng em đã bị sẩy thai một lần, từ đó đến nay em chưa có thai lại. Mặc dù em lên kế hoạch có con và em cũng đi tính ngày rụng trứng cho dễ thụ thai bằng cách mua que thử. Tuy nhiên qua 3 tháng sử dụng que thử rụng trứng vợ chồng em quan hệ đúng thời điểm trứng rụng nhưng vẫn không có thai. Mỗi lần quan hệ xong em đều nằm im không đứng dậy đi lại.

Em không hiểu tại sao lại như thế? Hiện tại em đang rất lo lắng cho kế hoạch có em bé. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn! (Nguyễn Hồng Hạnh)

»Trả lời:

Hồng Hạnh thân mến!

Vợ chồng bạn đừng quá lo lắng vì mới cưới được 5 tháng nên chưa thể kết luận cả hai có gặp trục trặc gì về khả năng sinh sản hay không nếu không qua khám xét. Bên cạnh đó, chính tâm lý căng thẳng đó cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng cho việc thụ thai và giữ thai sau  này.

Thực ra que thử ngày rụng trứng thì cũng chỉ là một trong những cái yếu tố để mà xác định ngày rụng trứng. Ngay cả khi bạn xác định rụng trứng bằng cách siêu âm thì cũng không thể xác định chính xác ngày nào là ngày rụng trứng mà chỉ trong khoảng thời điểm 1-2 ngày và khuyên các cặp đôi tiến hành quan hệ tình dục trong những ngày đó thì khả năng có thai tự nhiên nó cao hơn.

Que thử rụng trứng không đánh giá hết được chuyện mang thai
Que thử rụng trứng không đánh giá hết được chuyện mang thai

Vì vậy với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định muốn có thai thì quan hệ vào giữa của chu kỳ hay là quan hệ vào trước ngày có khả năng, chính ngày đó và sau ngày đó tức là 3 ngày liên tục. Nếu như trứng rụng mà tốt và tinh trùng tốt thì lúc đó mới có khả năng có thai, còn nếu như bạn, chỉ "quan hệ" trong 1 ngày vào đúng ngày ấy thì cũng chưa chắc có thai được là phải.

Tuy nhiên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi mà mình có thai để biết cơ quan sinh sản của mình đã hồi phục sau đợt bạn bị sẩy thai cách đây 5 tháng hay chưa. Nếu cần thiết thì hãy kiểm tra luôn chất lượng trứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bởi vì sau khi sẩy thai, một số chị em có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng như viêm buồng tử cung, viêm niêm mạc tử cung, viêm vòi trứng... ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Vậy tốt nhất để chuẩn bị tốt cho lần này thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe đi, kiểm tra sức khỏe về phụ khoa cả về buồng trứng. Thời gian kiểm tra tốt nhất là sau khi sạch kinh 3 ngày. Khi đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra đánh giá tình trạng sức khỏe cho bạn để từ đó sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Nếu sau 1 năm  vẫn chưa có thai, hai bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng thể để có kết luận rõ ràng và được bác sĩ tư vấn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé.