Cận thị: bệnh hay tật?

|

(Sức Khỏe) Tôi đi khám mắt, bác sĩ nói tôi bị tật cận thị. Em gái tôi cũng bị cận thị nhưng bác sĩ lại bảo là bệnh cận thị. Vậy cận thị là bệnh hay tật?

(Tuấn Long , Q.10, TP. HCM)

Cận thị là gì, Bệnh cận thị là gì, bệnh cận thị bẩm sinh, bệnh cận thị học đường, bệnh cận thị có chữa được không, biểu hiện bệnh cận thị, nhận biết bệnh cận thị, bệnh cận thị có nguy hiểm không, bệnh cận thị cách chữa, tạp chí sức khỏe, khoe 24h
Hình minh họa.(Ảnh internet)

Cận thị thường được chia làm hai loại: tật cận thị và bệnh cận thị. Chúng có cùng nguyên tắc quang học nhưng khác nhau về cơ chế. Tật cận thị còn gọi là cận thị học đường, thường bắt đầu ở lứa tuổi học trò, mức độ cận nhẹ và trung bình (6 diop trở xuống), cận tiến triển chậm, tăng độ ít, độ cận thường ổn định khi đến tuổi trưởng thành, tỷ lệ biến chứng thấp.

Bệnh cận thị thường bẩm sinh, có yếu tố di truyền, cận nặng và rất nặng. Mức độ cận tăng nhanh, nhiều, ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành. Bệnh cận thị thường có nguy cơ xảy ra biến chứng cao: thoái hóa hắc võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, rách võng mạc, bong võng mạc... Tiên lượng điều trị những biến chứng này kém, khả năng phục hồi thị lực thấp. Bệnh nhân cận thị cần được khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm nhằm kiểm tra khúc xạ để điều chỉnh kính phù hợp. Đồng thời nên khám đáy mắt để phát hiện các biến chứng và được điều trị kịp thời.

PGS TS. BS. Trần Hải Yến
Nguyên Phó Giám đốc, Bệnh viện Mắt, TP. HCM
 

Tạp chí Sức Khỏe

Bạn có những thắc mắc về Sức Khỏe?

Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi qua e-mail:  bacsigiaidap@gmail.com. Hoặc gửi thư về địa chỉ: Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM. Những thắc mắc của bạn sẽ được các lương y, bác sĩ... trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

 

Mỏi và khô mắt khi làm việc nhiều trên máy tính

|

Tôi bị cận thị nhiều năm nay. Thời gian gần đây mắt tôi hay bị chảy nước mắt, mỏi mắt và cảm giác khô mắt khi ngồi làm việc trên máy vi tính.