Bị nhân xơ tử cung có nên lấy chồng sớm?

|

Em bị nhân xơ tử cung, mấy tháng trước khối nhân xơ còn nhỏ nhưng giờ mỗi ngày mỗi lớn. Bác sĩ khuyên em nên lấy chồng thì nhân xơ mới teo nhỏ. Có cách điều trị khác không? Em hiện chưa có người yêu.

(Nguyệt Hoa, TP.HCM)

Nhân xơ tử cung, cách trị nhân xơ tử cung, có nên lấy chồng sớm khi bị nhân sơ tử cung
Nhân xơ tử cung là bệnh lành tính, nhưng thường tái phát.

Nhân xơ tử cung là bệnh lành tính, nhưng thường tái phát, hay gặp trong độ tuổi sinh sản. Thật ra, lập gia đình không làm teo nhân xơ, có lẽ bạn đã hiểu nhầm lời khuyên của bác sĩ. Bạn nên lập gia đình sớm để mang thai sớm, vì nếu để lâu, nhân xơ quá to sẽ khó mang thai hay dễ sẩy thai, sinh non.

Điều trị nhân xơ tử cung hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật lấy đi khối nhân xơ, nhưng sau đó cũng có khả năng tái phát và cũng chỉ mổ khi khối nhân xơ quá to, có biến chứng (gây đau, gây rối loạn tiểu tiện hay làm sẩy thai). Khi khối nhân xơ còn nhỏ, chọn phẫu thuật có khi “lợi bất cập hại”, không tốt cho khả năng mang thai.

Điều trị thuốc có khả năng làm teo u, tuy nhiên chỉ tác dụng tạm thời, thường dùng cho những người đang mong có thai; hoặc dùng khi khối u quá to, khi mổ sẽ khó khăn (thuốc làm khối u nhỏ bớt để dễ mổ). Thuốc này khá đắt, chỉ dùng trong thời gian ngắn (3-6 tháng), tác dụng teo u trong vòng vài tháng sau ngưng thuốc. Vẫn có nhiều trường hợp khối nhân xơ vài cm, tồn tại khá lâu và không gây biến chứng cho bệnh nhân.

 

BS. Đặng  Lê Dung Hạnh
Tạp chí Sức Khỏe