Bệnh gan có di truyền hay không?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ba chồng tôi 75 tuổi, bị bệnh xơ gan (từng phải nhập viện vì vàng da và chướng bụng, phù nề), tiểu đường type 2. Thưa bác sĩ, bệnh gan có di truyền không? Các con của ba tôi đi xét nghiệm máu thì không bị nhiễm virus viêm gan nhưng không hiểu sao men gan lại cao hơn bình thường. Thùy Vân (Tiền Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Qua các thông tin mà bạn cung cấp, tôi nghĩ ba bạn bị xơ gan do viêm gan siêu vi (không rõ B hay C). Như vậy, viêm gan siêu vi mới là nguồn gốc của tình trạng xơ gan hiện nay. Viêm gan là bệnh truyền nhiễm, không phải bệnh di truyền; do vậy, một số loại viêm gan siêu vi có thể phòng ngừa bằng vaccine. Các anh em chồng của bạn có tình trạng men gan cao chứng tỏ gan của họ có thể đang bị viêm do một hay nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rượu, tăng lipid trong máu, béo phì, nhiễm siêu vi khác hoặc bị bệnh lý khác gây tăng men gan. Thói quen dùng thuốc cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng men gan. Để phòng, nên tiêm ngừa bệnh viêm gan siêu vi, hạn chế tiếp xúc với máu hay dịch tiết của người bị bệnh, có lối sống lành mạnh, hạn chế bia rượu, tập thể dục thường xuyên.

ThS. BS. Võ Minh Quang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh gan ở bà bầu: Cần cảnh giác!

|

Sức Khỏe - Những bệnh gan mật ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có thể tác động tới thai nhi. Đôi khi, chúng có thể đẩy tính mạng của mẹ và thai nhi vào tình huống nguy hiểm.

Da bị vàng có phải mắc bệnh gan?

Tạp chí Sức Khỏe |

Hỏi: Cháu 20 tuổi. Gần đây, mọi người nhận xét da cháu hơi vàng. Cháu nghe nói da vàng là do bị bệnh gan nên rất lo. Làm sao để biết mình có bị vàng da hay không? (Buiminh…@gmail.com)

Những ai không được ăn rau má?

Bảo Vệ NTD |

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc ngủ và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Giữ gan khỏe mạnh vui tết an lành

Tạo chí Sức Khỏe (Theo DT) |

Tết đến, Xuân về không thể thiếu chén rượu mừng năm mới. Tuy nhiên, nhiều nguy hại của rượu bia cho thấy chúng ta cần phải tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân để niềm vui ngày Tết được trọn vẹn.